Thảo luận về dự án Luật Cảnh vệ mới đây, một số đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng đối tượng được cảnh vệ, tuy nhiên cơ quan thẩm tra dự luật đã đề nghị giữ nguyên như dự thảo. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - ĐBQH tỉnh Nghệ An - cho rằng: "Nhiều bí thư, chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị có cảnh vệ là không đúng, bởi cảnh vệ là biện pháp rất đặc biệt để bảo vệ các yếu nhân. Trong Luật Cảnh vệ có 18 đối tượng được cảnh vệ chứ làm gì có nhiều đến thế. Tôi nghĩ, đến giai đoạn nào đó không cần ai bảo vệ mới là văn minh, còn lúc nào cũng thấy người bảo vệ mình thì có nghĩa không an toàn".

Ông Cầu cũng cho biết: Cảnh vệ là bảo vệ yếu nhân, còn bảo vệ là bảo vệ tất cả những gì có tình huống đột xuất. Không chỉ là chủ tịch, bí thư mà nếu là một nhà báo đi xuống khu vực nguy hiểm thì cũng cần được bảo vệ.

“Bây giờ, phóng viên xuống địa bàn nguy hiểm, nếu mình không phòng ngừa, bảo vệ cho anh em thì sao tồn tại để tác nghiệp” – ông Cầu nói.

Ông Cầu cũng lưu ý: "Tôi cho rằng, cảnh vệ càng nhiều thì xã hội càng bất ổn, cho nên đối tượng được cảnh vệ của chúng ta như dự luật qui định là đúng với thực tại bây giờ, còn không thể bảo vệ được nhiều đâu, có sức đâu mà bảo vệ nhiều thế, tốn kém lắm. Tôi nghĩ còn phải giảm thêm. Theo tôi, có lẽ đến một giai đoạn nào đó nên giảm bảo vệ bởi vì xã hội mình càng ngày càng an toàn thì nên giảm".

“Tôi đã rất nhiều lần đi bảo vệ các đối tượng A1 (nguyên thủ), có những đồng chí lãnh đạo không muốn xuất hiện ồn ào, không phải trống giong, cờ mở gì hết, chỉ cần làm việc hiệu quả, chất lượng” - ông Cầu nói.