Ở một vùng nông thôn thuộc huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) có một goá phụ ở vậy thờ chồng suốt 40 năm qua. Chồng bà là 1 trong 74 tử sĩ Việt Nam Cộng hoà trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Khi tử sĩ Nguyễn Thành Trọng cùng chiến hạm Nhật Tảo nằm lại dưới đáy biển trong trận hải chiến Hoàng Sa, người vợ (Nguyễn Thị Lựa) mới tròn 20 tuổi, đang mang thai đứa con đầu lòng. Hai vợ chồng cưới nhau chưa đầy năm, thời gian gặp mặt chỉ đếm trên đầu ngón tay vì chồng ít khi ở nhà. Chồng mất được một tháng, bà Lựa sinh con trai, đặt tên là Nguyễn Hoàng Sa để ghi nhớ nơi chồng mất. Bà Lựa ở vậy nuôi con, không tái giá, cuộc sống nghèo khổ từ đó đến nay. Gương mặt bà Lựa khắc khổ, già hơn nhiều so với tuổi 60.
Nguyễn Hoàng Sa lớn lên trong cảnh nghèo túng, sống trong tình thương yêu của mẹ nhưng cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không được học hành đến nơi đến chốn. Anh đã có gia đình, có 2 con (một trai một gái) đang học cấp tiểu học. Hiện bà Lựa sống cùng con trai Hoàng Sa tại ấp Thới Khánh (xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai). Anh Hoàng Sa mở quán karaoke bình dân với 3 phòng xập xệ, giàn âm thanh cực tệ chuyên phục vụ nông dân trong xóm. Dịch vụ tại đây giá rất “bèo” (chỉ 20.000 đồng/h). “Tôi không có nghề nghiệp gì nên chỉ mở được cái quán kiếm tiền đong gạo. Gọi là “ông chủ” cho oai chứ nhà tôi nợ nần tứ giăng. Ngay cả cái nền quán Hoàng Sa này, tôi cũng đang cầm cố “sổ đỏ” - anh Hoàng Sa nói.
Bà Lựa kể: “Anh Trọng thương tôi lắm. Cưới xong là ảnh lên tàu đi biền biệt. Lâu lâu ảnh biên thơ, hẹn ngày tàu cập cảng Sài Gòn là tui đón xe đò lên thăm. Có khi lên gặp ảnh được vài ba ngày là vợ chồng lại chia tay. Hồi tui mang bầu, ảnh hứa sẽ xin về phép trước ngày tôi sinh con, rồi ở nhà một thời gian chăm sóc vợ con. Hứa vậy rồi ảnh đi luôn, thân xác tan vào biển cả. Nhớ thương chồng, tui đặt tên con là Nguyễn Hoàng Sa và thề không lấy thêm ai nữa để trọn đời thờ ảnh”.
Bà Nguyễn Thị Lựa và anh Nguyễn Hoàng Sa rất xúc động khi nhận số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng (bước đầu) từ Quỹ TLV Lao Động. Anh Hoàng Sa cho biết, sẽ dùng số tiền này để sửa chữa lại căn nhà. Nếu được giúp đỡ nhiều hơn, anh sẽ chuyển sang làm một nghề khác để kiếm sống, chứ kinh doanh karaoke không nuôi nổi gia đình...