Tới dự Lễ Kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải...

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Ngày Toàn quốc kháng chiến là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong thời khắc thiêng liêng và xúc động này, với niềm biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ kính yêu của dân tộc và cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Chúng ta mãi mãi tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã lập nên bao kỳ tích, đã đánh bại chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và đội quân viễn chinh Pháp mà đỉnh cao là “Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneve cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Thành công của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tạo tiền đề cho thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giành độc lập dân tộc, thống nhất hoàn toàn đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc trường chinh 30 năm của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

“Khi non sông thống nhất, Tổ quốc liền một dải, đất nước ta lại nỗ lực bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển. Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực sau 70 năm Toàn quốc kháng chiến, nhất là trong 30 năm đổi mới, đã tạo cơ sở và tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới” – Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng khẳng định, tinh thần, khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 60 ngày đêm năm 1946 - 1947 mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một bản anh hùng ca mùa Đông bất tử. Tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện lịch sử vĩ đại này đang soi rọi vào công cuộc đổi mới và hội nhập hôm nay

“Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng ta trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại, trước tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam là: phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong ước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Đại tá Nguyễn Huy Du (86 tuổi) - Ảnh: X.H

Tại Lễ kỷ nhiệm, Đại tá Nguyễn Huy Du (86 tuổi) – người trực tiếp tham gia thời kỳ toàn quốc kháng chiến xúc động kể lại giây phút cách đây 70 năm. Ông Du nhớ lại: Giờ cứu nước đã đến, chúng tôi xông ra đường rải gối, mìn, cột điện để ngăn địch tấn công từ trong thành ra. Để tham gia kháng chiến ông phải nghỉ học, trốn gia đình ở lại Hà Nội tham gia chiến đấu. Những quả đại bác đầu tiên nã vào thành Hà Nội. Ông tham gia đánh địch ở Cửa Nam, Hàng Trống, Hàng Gai... Sau đó ông được điều về làm trinh sát, bố trí cùng một đồng chí khác trinh sát kiêm liên lạc. Ông được trang bị súng trường nòng dài để bắn tỉa quân địch ở thành Cửa Đông, Hàng Da; Ông là người tham gia dẫn quân đội đi tập kích, phản kích quân Pháp vì là người thuộc làu đường đi lối lại ở phố Hoàn Kiếm và khu nội thành.

“Sau 60 ngày, với tinh thần chiến đấu đầy quả ảm, được thư động viên của Bác Hồ, của lãnh đạo, chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Rút khỏi Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc An toàn, sau đó tôi chiến đấu cho đến ngày về tiếp quản Thủ đô 10.10.1954. Rồi chuyển sang đơn vị pháo binh chiến đấu cho đến ngày giải phóng hoàn toàn đất nước” – Đại tá Du nhớ lại.

Đại tá Du kể tiếp, hàng năm cứ dịp cuối năm tôi không thể nào quên mùa đông 46, khắc nghiệt, ngàn cân treo sợi tóc, buộc quân dân ta cầm súng để bảo vệ chính quyền vừa giành được; chiến thắng vẻ vang và bài chọc vô giá về quyết tâm bảo vệ đất nước, chủ quyền, sẵn sàng giáng trả mọi âm mưu thâm độc của kẻ thủ; vận dụng sáng tạo để đánh địch...

Những người tham gia chiến đấu ngày đầu chiến đấu, với ý thức trách nhiệm và nhiệt tình cách mạng, người được thử thách qua 60 ngày đêm, xin hứa với nhân dân, đảng nhà nước phát huy vai trò người cán bộ, đảng viên trong cuộc sống hàng ngày. Gửi gắm niềm tin tương thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại diện thế hệ trẻ phát biểu cảm tưởng tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Trần Xuân Bách (32 tuổi), giảng viên Đại học Y xúc động nói: Trong tâm thức thế hệ trẻ chúng tôi, ngày 19.12.1946 là ngày cả dân tộc Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến thần thánh, chống lại cường quốc, thực dân. Qua những nhân chứng lịch sử, thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng xúc động cuộc chiến đấu kiên cường, tuy chỉ diễn ra 60 ngày có ý nghĩa trọng đại.

“Chúng tôi cảm nhận rằng huyền thoại không chỉ đọng lại với người Hà Nội hôm nay, mà mãi mãi là niềm tự hào, là biểu hiện sáng ngời, kết tinh thành giá trị vô giá cho hôm nay và mai sau” – PGS.TS Bách nói và cho biết thế hệ trẻ hôm nay vô cùng biết ơn những thanh niên quả cảm năm xưa, chiến đấu một mất mất, một còn với quân thù. Là người may mắn sinh ra khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất, được tạo điều kiện đi học tại những nước tiên tiến, sau khi hoàn thành chương trình đã trở về nước tiếp tục phấn đấu đóng góp cho quê hương.