Đáng chú ý, trước thềm chuyến thăm, ngày 5.11, Thủ tướng Medvedev tuyên bố: “Nga coi Việt Nam là đối tác chiến lược đặc biệt”.

Thủ tướng Medvedev cho biết đây là lần thứ ba ông tới thăm VN. Lần thứ nhất ông đến Hà Nội cách đây khoảng 10 năm, nhưng không phải với tư cách lãnh đạo nhà nước hay Chính phủ Nga. Ông đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi to lớn của VN, đất nước đang phát triển mạnh mẽ và điều đọng sâu trong tâm trí ông là tình cảm anh em gần gũi, giàu lòng mến khách và sự chân tình của người VN.

Thủ tướng Nga khẳng định lãnh đạo và nhân dân hai nước Nga và VN đều có nhiệm vụ giữ gìn và phát huy tình cảm và mối quan hệ truyền thống gần gũi, quý báu, thắm tình anh em và đối tác rất đáng tin cậy giữa hai nước và hai dân tộc...

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Medvedev cho biết hai bên sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác lớn, gồm hiệp định liên chính phủ về phối hợp sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; thỏa thuận thành lập nhóm công tác cao cấp Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên, cùng văn bản về hiểu biết lẫn nhau và phối hợp hành động nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng mới.

Ông Medvedev nói, VN là đối tác chiến lược với tư cách đặc biệt khi tham gia cùng khai thác khu mỏ Yamal-Nenets (Siberia) của Nga: “Chúng tôi hầu như không cho đối tác nước ngoài nào làm việc chung trong lĩnh vực này. VN là trường hợp ngoại lệ vì tính chất đặc biệt trong mối quan hệ của chúng ta và vì những triển vọng mà chúng tôi nhìn thấy khi phát triển sự hợp tác thân thiện với VN”.

Thủ tướng Medvedev cũng lưu ý rằng, một trong những mục đích của chuyến thăm VN lần này là nhằm thúc đẩy khối lượng thương mại Nga-Việt nhằm đến năm 2015 đưa kim ngạch thương mại song phương lên tới 7 tỉ USD.

Về hợp tác quân sự-kỹ thuật, Thủ tướng Medvedev cho biết, hai bên đã có bước tiến vượt bậc. Hai bên đã khôi phục được tinh thần hợp tác từng có dưới thời Liên Xô trước đây. Nga tiếp tục tinh thần hợp tác đó và sẵn sàng giúp VN trong công tác đào tạo các chuyên gia, kể cả đào tạo sĩ quan chuyên ngành cũng như hỗ trợ sử dụng kỹ thuật quân sự trên cơ sở tuân thủ các cam kết quốc tế của Nga. Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, hợp tác quân sự-kỹ thuật song phương sẽ vừa góp phần phát triển công nghiệp quốc phòng Nga, vừa giúp VN tăng cường tiềm lực quân sự. Với mục tiêu đó, tháng trước Nga đã quyết định nâng tầm hợp tác quân sự với VN.

Trong 60 năm qua, đã có 52.000 chuyên gia VN được đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng của Liên Xô cũ và Nga. Hiện có gần 6.000 sinh viên VN đang theo học tại Nga.

Hai bên hiện đang xúc tiến dự án quan trọng về thành lập trường đại học công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội. Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga hoạt động hiệu quả và đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể.

VN trở thành điểm đến ưa thích của du khách Nga. Năm 2012, lượng du khách Nga đến VN đã đạt hơn 150.000 lượt người, tăng gấp đôi so với năm 2011.

Đặc biệt, Nga và VN hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng với Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, cũng như các tập đoàn dầu - khí lớn của Nga, gồm Gazprom, LUKOIL, TNK-BP Managment... đang hoạt động tại thềm lục địa của VN. Trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hai bên cũng đã thiết lập các cơ sở pháp lý và tài chính - tín dụng cần thiết để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại VN...

Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao vai trò và vị trí của VN tại ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho biết, Nga sẽ làm hết sức mình để tăng cường vị thế tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng như tại các cơ cấu khác của khu vực, như ASEAN. Trong bối cảnh đó, Nga sẽ tăng cường phối hợp hành động với Việt Nam...

“Tôi rất vui mừng lại đến thăm Việt Nam để củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược, mối quan hệ hữu nghị thân thiết từng gắn bó hai nước chúng ta đã nhiều thập kỷ nay” – Thủ tướng Medvedev bày tỏ vui mừng với báo giới, trước giờ lên đường sang thăm chính thức VN.