Đại biểu Đặng Thành Tâm (TPHCM): Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước hết, tôi mong tân Thủ tướng khơi thông dòng vốn với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiếp cận được nguồn vốn, doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn, lương bổng chính sách với người lao động sẽ tốt hơn. Cho đến nay dòng vốn đến doanh nghiệp lớn là chính. Thứ hai, người lao động và gia đình luôn khát khao có một ngôi nhà, nhưng rất khó khăn, không phải do vấn đề tiền bạc mà là chính sách. Chính sách đưa ra đã nhiều nhưng vẫn còn bất cập, chẳng hạn miễn giảm thuế với việc xây nhà ở vẫn còn khó khăn. Chúng ta hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm được việc này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, với các tỉnh, thành và kết nối với các doanh nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nhà ở công nhân với chuẩn tốt, giá vừa phải, với tầm cao nhất định thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Thứ ba, Nếu người công nhân trả góp thì ngân hàng chỉ cho vay được thời gian ngắn, chưa cho vay vài chục năm như các nước khác. Người công nhân không thể trả góp trong 5 năm cho một ngôi nhà mà phải trả góp 5-20 năm. Chúng tôi hy vọng Thủ tướng mới sẽ giải quyết được vấn đề này.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình): Trọng tâm là chống tham nhũng

 

Tôi hy vọng nhiệm kỳ tới Chính phủ tập trung khắc phục, làm tốt việc thực thi pháp luật, cải cách hành chính, giữ vững kỷ cương, trọng tâm là chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao chỉ số thu hút đầu tư, từ đó phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ): Mong có gói cho vay mua nhà ở xã hội mới cho người lao động

 

Tôi hy vọng nhiệm kỳ tới Thủ tướng sẽ ban hành nhiều chính sách, tiếp tục tạo công ăn việc làm cho người lao động, mong có chính sách mới với đối tượng nhà giáo, các em sinh viên sư phạm, tăng cường chất lượng ngành giáo dục. Về kinh tế, mong Thủ tướng quan tâm đến tín dụng ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên vay tín dụng lãi suất thấp, thời gian dài, vốn vay lớn hơn để sáng tạo lập nghiệp, khởi nghiệp, tạo việc làm. Tôi cũng mong Chính phủ tiếp tục ban hành thêm gói cho vay 30.000 - 50.000 tỉ đồng để công chức, người lao động, công nhân có thể vay mua nhà ở, một điều mà họ luôn trăn trở quan tâm.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (TP.Cần Thơ): Phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu

 

 

Chính phủ cần phải “ra tay” mạnh mẽ hơn nữa trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cử tri đặt nhiều kỳ vọng là phải phòng, chống tham nhũng bằng giải pháp quyết liệt. Ngoài ra phải bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Điều đó có nghĩa là phải chuẩn bị tiềm lực quốc phòng để trong mọi tình huống có thể xử lý được. Một thách thức lớn của tân Thủ tướng là xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cấp ngành khi xảy ra sai phạm. Nếu trong hệ thống thì phải xử lý theo trách nhiệm; Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh làm sai thì Thủ tướng xử lý nghiêm. Còn nếu đã là hình sự thì phải cơ quan tư pháp. Điều đó có nghĩa là phải xử hết, kể cả là những “ông to”.

XUÂN HẢI thực hiện