Giải thích với báo chí về việc ký quyết định bổ nhiệm 43 người trên 45 người làm lãnh đạo (hiện 44 người làm lãnh đạo, 2 nhân viên), ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho rằng: “Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”.
Bình luận về giải thích trên, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng giải thích như vậy là “lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung. Tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì”.
Một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác? Phải chăng Sở LĐTB&XH Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn? Vậy đã làm được những gì cho nhân dân ở địa phương đó?
Ông Nhưỡng cho hay: Bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các ĐBQH, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân.
Vụ việc một sở có 44/46 người làm lãnh đạo được báo chí phản ánh nhiều thời gian qua. Có ý kiến cho rằng, điều này làm cho cán bộ Sở này hoang mang, bất an, ĐB Những nhấn mạnh, lỗi là của chính những lãnh đạo đã đặt cán bộ của Sở LĐTB&XH Hải Dương vào những vị trí đó. 
“Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân. Nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng. 
Còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác”, ông Nhưỡng nói.
Ông Nhưỡng đề nghị, việc này các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn. 
“Không chỉ ở Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương mà phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành. Đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ. Đây là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân”, ông Nhưỡng nói. 
Theo ông Nhưỡng, một trong nguyên lý quan trọng là cơ quan Nhà nước, cán bộ Nhà nước chỉ được làm những việc mà pháp luật, quy định. 
Nói về việc giải thích trên, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Chuyện một sở có 44 người làm lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên, toàn bộ hệ thống hành chính ở Việt Nam không có quy định nào cho phép như vậy. Cách giải thích của ông Giám đốc Sở về mặt luật pháp là không chấp nhận được mà thực tế cũng không chấp nhận được.
Theo ông Nghĩa, với cơ chế hiện nay, một Giám đốc Sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì dính đến ngân sách, lương. 
“Việc ông Giám đốc Sở bổ nhiệm nhiều lãnh đạo theo tôi không phải một mình ông đó chịu trách nhiệm mà các sở liên quan phải chịu trách nhiệm và người nào ở UBND tỉnh phụ trách Sở đó phải chịu trách nhiệm. Những người này không phát hiện, ngăn chặn thì phải chịu trách nhiệm”, ông Nghĩa nói.
Còn ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng giải thích “bổ nhiệm vì dân” như vậy là bao biện. Theo ông Quốc, lãnh đạo tỉnh Hải Dương có nói là việc bổ nhiệm “đúng quy trình” và đã phân công nhiệm vụ. “Điều này cho thấy, bộ máy rất quan liêu, đó chính là nguồn gốc”, ông Quốc bình luận.
Theo ông Quốc, trong vụ việc này phải giải quyết hợp tình, hợp lý.  Nếu việc bổ nhiệm lãnh đạo mà vượt quá quy định thì phải xem xét lại xem cán bộ được bổ nhiệm có đủ điều kiện không. 
“Nhưng quan trọng người bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm việc đó. Đây là một cơ quan nhà nước, chứ không phải cơ sở tư nhân. Nếu là cơ sở tư nhân, ông lãnh đạo muốn làm gì thì làm vì tiền của ông ấy, nhưng đây là tiền của nhà nước” – ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng cho rằng, kể cả nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH và người đang làm lãnh đạo ở Sở này đều phải chịu trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc này.

 

Clip Đại biểu QH trả lời báo chí.