Trả lời câu hỏi của báo chí “Hiện nay lương của Thủ tướng là bao nhiêu và mức lương lãnh đạo của các công ty nhà nước gấp bao nhiêu lần lương Thủ tướng?”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, lương của Thủ tướng cũng chỉ dưới 15 triệu đồng/tháng.

Xử lý nghiêm mức lương vượt trần của DN công ích

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, sau khi báo chí lên tiếng về vấn đề lương của một số lãnh đạo DN công ích ở TPHCM cao bất thường, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các DN thuộc phạm vi quản lý và ai làm không đúng thì phải xử lý.

Nghị định 51 quy định rất rõ mức lương cao nhất là chủ tịch hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng và có quy định cuối năm thành tích tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương.

“Nếu mức lương của các DN công ích như báo chí phản ánh mà không đúng thì phải xử lý, đó là thẩm quyền của UBND địa phương, bộ  ngành được giao quản lý DN” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Trước câu hỏi của phóng viên “Hiện nay lương của Thủ tướng là bao nhiêu và mức lương của các vị lãnh đạo của các công ty nhà nước gấp bao nhiêu lần lương Thủ tướng?”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời: “Tôi không nhớ con số chính xác lương Thủ tướng là bao nhiêu, nhưng không quá 13 lần hệ số lương cơ bản (mức lương dành cho lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước). Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng (hệ số lương của Thủ tướng là 12,5) là dưới 15 triệu đồng”.

Hộ nghèo vẫn được bao cấp điện

Trả lời PV Lao Động tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ ngày 28.8 về việc EVN đã tăng giá điện bất ngờ hôm 1.8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ hướng đến việc điều hành điện và xăng dầu sẽ theo hướng công khai, minh bạch với người dân.

“Trong đợt tăng hôm 1.8, Bộ Công Thương thừa nhận chưa làm tốt việc tuyên truyền giải thích và sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điều hành phiên họp Chính phủ tháng 8. Ảnh: Chinhphu.vn

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, lộ trình tăng giá điện có quy định chặt chẽ và nêu rõ trường hợp nào được tăng, gồm không tăng liên tục 2 lần trong thời hạn 3 tháng và nếu mức tăng 5% trở xuống thì thẩm quyền quyết định là Bộ Công Thương. Vì thế, từ năm 2012 đến nay, vào tháng 7.2012, 12.2012 và tháng 8 vừa qua, mức tăng đều đúng 5%.

Vấn đề giá điện cũng là một trong những nội dung được bàn thảo tại phiên họp chính phủ thường kỳ ngày 27-28.8. Trong phiên họp chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu một mặt tiếp tục chính sách hỗ trợ trực tiếp giá điện cho hộ nghèo, chứ không cào bằng, một mặt tiếp tục nghiên cứu chính sách để khuyến khích người dân sử dụng được trang thiết bị điện (bóng đèn tiết kiệm điện).

Thủ tướng yêu cầu việc thực hiện lộ trình tăng giá điện theo đúng giá thị trường phải có chính sách kèm theo rất cụ thể cho người nghèo và cho các đối tượng chính sách.

Giải thích thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Tất cả các hộ dân nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện, Chính phủ bao cấp hoàn toàn bằng tiền mặt.

“Hiện nay, khoảng 2% số hộ nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện, 14% số hộ tạm gọi là cận nghèo tiêu thụ dưới 100 số điện. Dù có điều chỉnh thế nào, người nghèo vẫn được hỗ trợ” - ông nói. “Tới đây, giá điện cũng như xăng dầu, Chính phủ chỉ đạo phải công khai, minh bạch với người dân” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Việt Nam hiện không còn phải ăn đong về điện. Công suất dự phòng trên 20%, điện nguồn đã đủ đến 2015” – ông cho biết. Tuy nhiên, đến cuối 2017, 2018, do một số dự án chậm tiến độ nên có nguy cơ xảy ra thiếu điện cục bộ ở phía nam.

Hiện Chính phủ đã bàn, lập ban chỉ đạo để nghiên cứu, bắt đầu xem xét điều chỉnh các quy hoạch dài hạn đến năm 2030. “An ninh năng lượng là rất quan trọng, nên Chính phủ không chỉ làm trong nhiệm kỳ, không chỉ làm 10 năm mà tính cả tới 20 -30 năm” - Bộ trưởng nói.

Không có thêm gói kích cầu

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2013 cho thấy kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dù tốc độ tăng còn chậm. Tín hiệu đáng mừng là tỉ giá ổn định, giải ngân vốn FDI, ODA nhích lên. Một điểm đáng chú ý là lạm phát trong tháng 8 tăng vọt lên mức 0,83%, cả 8 tháng tăng 3,52%. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, nguyên nhân một phần do điều chỉnh thêm một bước giá dịch vụ y tế tại Hà Nội.

“Đây là việc tăng có phần chủ động. Qua đó chúng ta thấy rõ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có kiềm chế lạm phát cần đặc biệt ưu tiên, không được chủ quan” - Bộ trưởng nhận định.

Trong những tháng cuối năm, Chính phủ tiếp tục mục tiêu kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời cố gắng tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,4%. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, điều quan trọng nhất là quyết tâm đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế, không chạy theo tốc độ tăng trưởng quá nhanh.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng bác bỏ dư luận về việc Chính phủ có thể sẽ đưa ra gói kích cầu mới. “Chính phủ kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chăm lo an sinh xã hội và hiện chưa bàn chủ trương có gói kích cầu lớn đến thế” - ông nói.