Vụ việc xảy ra cho thấy công tác quản lý và đề bạt cán bộ tại Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Phước có một lỗ hổng quá lớn. Mà cũng không riêng gì đơn vị này, các cơ quan liên quan của địa phương cũng không phủi được trách nhiệm. Để đề bạt chức danh phó chánh thanh tra của một sở, chắc chắn phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, nhưng không phát hiện được đối tượng đang bị truy nã.   

Không chỉ tỉnh Bình Phước, một địa phương có liên quan khác là tỉnh Quảng Ngãi. Võ Văn Sinh bị khởi tố năm 1988, có quyết định truy nã năm 1999. Thông tin truy nã được thông báo rộng rãi đến cơ quan chức năng, công an địa phương nơi đối tượng sinh sống, cụ thể là tại Quảng Ngãi; vậy mà đối tượng này lại cắt hộ khẩu tại Quảng Ngãi được để nhập vào Bình Phước. Lạ lùng hơn, năm 2002 Võ Văn Sinh được kết nạp vào Đảng. Câu hỏi đặt ra là các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm của cả hai địa phương đã xác minh như thế nào mà để cho đối tượng này vào Đảng.

Vụ ông Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - còn nóng dư luận, đó là bổ nhiệm xong thì bị phát lệnh truy nã. Còn vụ ông Võ Văn Sinh ngược lại, phát lệnh truy nã rồi mới bổ nhiệm.

Cái lỗ hổng từ hai trường hợp trên quá ư dễ thấy, vì nó rành rành bằng hai quyết định truy nã. Còn những trường hợp khác, nhiều “con sâu tham nhũng” thứ thiệt nhưng không có tiền án hay chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội rõ ràng, cho nên đã leo lên các chức vụ khác nhau trong bộ máy chính quyền, doanh nghiệp nhà nước. Với chức vụ và quyền hành trong tay, họ tiếp tục tham nhũng và càng có nhiều cách để che giấu hành vi phạm tội. Có tiền và có quyền, người ta càng có cơ hội tiếp tục leo cao. Lỗ hổng đó mới thực sự khủng khiếp.

Trao đổi với báo chí tại buổi tiếp xúc cử tri TPHCM hôm 23.6, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nói: “Không thể đổ cho quy trình làm công tác cán bộ được. Quy trình được xây dựng là để chọn người có đức, có tài, không phải để lựa chọn những con người hư hỏng…”.

Tham nhũng tràn lan có nghĩa là cán bộ hư hỏng nhiều. Cán bộ hư hỏng nhiều chứng tỏ có quá nhiều lỗ hổng trong công tác cán bộ.