Theo phân tích của Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân, có 9 đại biểu tham gia thảo luận, tổng cộng 15 ý kiến (3 người phát biểu 3 lần, 2 người phát biểu 2 lần).

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi kèm theo dẫn chứng (trích dẫn từ các báo) để chứng minh rằng, thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Nha Trang xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật, gian dối trong kinh doanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường xã hội và du khách hết sức quan ngại về tình hình an ninh du lịch. Đường dây “nóng” hóa ra là đường dây “nguội”, bởi vì khi du khách gặp “sự cố”, phản ánh tới “đường dây nóng”, không nhận được thông tin phản hồi, thậm chí còn bị đùn đẩy hoặc “chuyển” lòng vòng, không cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết.

Đại biểu Lê Thi Hoàng Yến - Phó Ban VHXH của HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước không thực thi trách nhiệm trong việc xử lý những sai phạm của các DN dịch vụ du lịch.

Đại biểu Lê Thanh Quang – Chủ tịch HĐND, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - nhận định rằng, “có đường dây liên kết, móc nối giữa cò du lịch với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn”, đồng thời lưu ý GĐ Sở GTVT “tính toán lại việc phân luồng, phân tuyến giao thông, nhằm hạn chế tắc đường cục bộ ở trung tâm TP vào giờ cao điểm.

Mặc dù thừa nhận công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn “còn thiếu sót, tồn tại”, tuy nhiên, phát biểu tại kỳ họp, Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh - GĐ CA tỉnh Khánh Hòa - không đưa ra bất cứ giải pháp cụ thể nào nhằm chấn chỉnh tình hình và trấn an dự luận.

Nghị trường nóng ran khi đại biểu Lê Thị Hoàng Yến đề cập đến phản ứng của hàng trăm tiểu thương chợ Đầm đối với dự án xây dựng chợ Đầm mới và đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý “bài học về lòng dân”.

Bà Hoàng Yến nói: “Dự án xây dựng Trung tâm thương mại chợ Đầm (mới) liên quan đến hàng ngàn gia đình tiểu thương, vậy mà qui trình thực hiện không công khai và hoàn toàn không quan tâm đến việc cần phải khảo sát, đánh giá tác động của dự án đối với con người, mà ở đây rất đông người".

Bà Hoàng Yến nhấn mạnh: “Tôi là đại biểu chuyên trách HĐND tỉnh mà còn không biết nội dung qui hoạch dự án, huống chi người dân. Tòa nhà 3 tầng mới xây đang giai đoạn hoàn thiện, không có giá trị nổi bật về thẩm mỹ, trong khi chợ Đầm cũ hình hoa sen là công trình kiến trúc đẹp, gắn liền với lịch sử hình thành, phá triển TP.Nha Trang. Tôi đề nghị UBND tỉnh thể theo nguyện vọng của bà con tiểu thương, giữ nguyên chợ tròn, đồng thời kiểm tra lại giá cho thuê và giá bán các gian hàng - hiện mức cho thuê 200.000đ/m2, giá bán gian hàng phía trong 62 triệu/m2 và ki ốt 1,2 tỷ đồng/gian (rộng 12 m2) là quá đắt, sẽ nhiều người thất nghiệp vì không có tiền nộp cho chủ đầu tư".

Đáp lại yêu cầu của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, nói: “Tối nào tôi cũng tự lái xe đi quanh TP để kiểm tra tình hình. Tôi thấy không có chuyện kẹt xe, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường".

Về dự án xây dựng chợ Đầm (mới), ông Thắng giải thích: “Dư án xây dựng TTTM chợ Đầm đã được tập thể lãnh đạo UBND tỉnh qua nhiều nhiệm kỳ bàn bạc, thống nhất. Tôi đã trực tiếp tiếp dân, trong số hơn 1.200 tiểu thương kinh doanh tại chợ Đầm chỉ có khoảng hơn 200 hộ trong khu chợ tròn phản ứng. Chúng ta cần phải theo đa số. Do chợ cũ đã xuống cấp, nhếch nhác, không có sân bãi đậu xe, nên sắp tới sẽ phải đập bỏ chợ tròn để làm công viên và chỗ đậu xe. UBND tỉnh không cho phép bán gian hàng, mà chỉ cho thuê trong vòng 50 năm, kể cả những thiểu thương đóng tiền 1 lần cũng là để được thuê trọn vẹn 50 năm".

“Nói qua, thì phải nói lại” – Bà Hoàng Yến đăng ký phát biểu (lần thứ 3): “Tôi khẳng định là thường trực HĐND không có thông tin về các dự án lớn triển khai trên địa bàn TP.Nha Trang như dự án xây dựng TTTM chơ Đầm, dự án chiếm trọn bãi biển Nha Trang của Dewan… Cho đến khi cử tri phản ánh hoặc báo chí thông tin tôi mới biết. Tôi đề nghị những dự án có liên quan đến nhiều người thì phải được công bố công khai rộng rãi, để lấy ý kiến của quần chúng, nhân dân.”

Do chương trình kỳ họp đã xếp lịch cho Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn vào sáng 8.7, vì vậy ông Nguyễn Chiến Thắng hẹn “sáng mai sẽ trao đổi tiếp”!

Qui hoạch “treo” cũng là vấn đề nóng trên diễn đàn kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V, theo đại biểu Nguyễn Thiện Hùng (CT Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa) và đại biểu Nguyễn Lê Đình Trị (PCT HĐND TP Nha Trang), nhiều khu đất ở phía Tây TP Nha Trang bị qui hoạch từ hơn chục năm nay và không biết đến bao giờ mới hết “treo”. Theo qui định của luật đất đai mới sửa đổi năm 2013, trường hợp qui hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo qui định của phát luật. Tuy nhiên, trong thực tế, chính quyền sở tại không cho phép người dân xây dựng nhà ở trên đất ấy, và cũng không xác nhận khi bà con có nhu cầu chuyển quyền sử dụng.

Tại Nha Trang, đối với những công trình được cấp giấy phép xây dựng (tạm) trên đất qui hoạch, khi thu hồi, chủ dự án không bồi thường tài sản trên đất, người dân gửi đơn kêu cứu, các cấp chính quyền cứ đẩy qua, đẩy lại, không giải quyết.

Về vấn đề này, PCT UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh, giải thích: “ Đối với nhu cầu sử dụng đất trong vùng đã qui hoạch, nhưng chưa có quyết định thu hồi, UBND tỉnh đã thống nhất ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện, theo đó, người dân được cấp giấy phép xây dựng (tạm) nhà ở tối đa 2 tầng và được bồi thường 100% khi dự án chính thức triển khai".

Cuối phiên khai mạc, nhiều đại biểu tiếp tục đề cập đến những vấn đề nóng hổi tính thời sự như người dân ở vùng ngoại ô Nha Trang quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt, bà con nông dân phải đi bộ 15-20 km mới công chứng được giấy tờ liên quan đến các giao dịch mua -bán, chuyển nhượng…. ; tuy nhiên không khí thảo luận trong phiên khai mạc rất tích cực. Hầu hết những người có mặt tại hội trường đều tán đồng với đại biểu Đoàn Minh Long (PCT Hội Nhà báo Khánh Hòa) khi ông Long cảm ơn lãnh đạo thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã thể thiện thái độ “tiếp thu phê bình” – kịp thời thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty TNHH Dewan International Việt Nam- chủ đầu tư dự án “ cát cứ bãi biển Nha Trang” mà báo chí và các chuyên gia cũng như người dân Nha Trang từng quyết liệt phản ứng.
Đại biểu Đoàn Minh Long cám ơn thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi GCNĐT của Công ty Dewan. ảnh BC