Thay thế cây xanh: Chưa có kết quả xử lý cán bộ sai phạm

Trao đổi với phóng viên bên hành lang kỳ họp HĐND chiều ngày 7.7, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban pháp chế HĐND TP.Hà Nội - cho biết: Mặc dù vấn đề thay thế cây xanh của Hà Nội được đưa chất vấn trước Quốc hội, nhưng tại kỳ họp HĐND TP.Hà Nội lần này, vấn đề gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua lại không trực tiếp được đem ra chất vấn tại hội trường. Ngoài ra, một số thành viên của Ban Pháp chế có chất vấn UBND TP về nội dung liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm sau thanh tra, vì đây là vấn đề được dư luận quan tâm. “Việc này thành phố đã nói rõ, trong việc thực hiện có sai phạm, sai sót của những người tổ chức triển khai thực hiện, trong kết luận của thanh tra có nói rõ là sẽ xử lý. Hiện nay, UBND TP đang thực hiện các bước sau kết luận thanh tra, khắc phục những sai phạm, sai sót trước đó, đồng thời xử lý sai phạm của cán bộ thực thi. Hiện việc xử lý vẫn đang triển khai thực hiện và sau khi thực hiện xong sẽ công bố công khai việc xử lý sai phạm, lúc đó mới xem xét các bước tiếp theo” - ông Nam thông tin thêm.

Được biết, trong phần trả lời câu hỏi của Ban pháp chế HĐND TP, UBND TP chỉ nêu chung chung về việc xử lý những cán bộ có liên quan. Theo đó, căn cứ nội dung kết luận thanh tra, “UBND TP chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm…; chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan có hình thức kỷ luật đối với những tập thể cá nhân lãnh đạo sở, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu sót, tồn tại”. Tuy nhiên, phần trả lời này lại không nêu rõ đã kỷ luật ai, thời hạn công bố kết luận xử lý các bộ là ngày nào khiến dư luận vẫn chưa thực sự thoả mãn với nội dung trên.

Trước đó, tại buổi họp báo giới thiệu về kỳ họp HĐND lần này, ông Lê Văn Hoạt - Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội - cho biết HĐND TP đã nhận được câu hỏi đề nghị chất vấn nội dung liên quan đến thay thế cây xanh trên địa bàn thủ đô, tuy nhiên, việc đưa vấn đề này ra chất vấn hay không sẽ còn phải cân nhắc.

Khó thành lập Ban Quản trị nhà chung cư tái định cư

Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm chất vấn đó là việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thủ đô hiện nay vẫn còn chậm trễ, gặp nhiều khó khăn, gây bức xúc cho một bộ phận dân cư. Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Trong Luật Nhà ở quy định rất rõ, nếu chưa thành lập ban quản trị tòa chung cư thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thành lập ban quản trị có gặp một số khó khăn như một số chủ đầu tư chưa quyết liệt và tập trung thành lập ban quản trị; các hộ dân thì cho rằng việc thành lập ban quản trị thêm phức tạp; các quận, huyện, thị xã của TP cũng chưa vào cuộc quyết liệt…

Về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng và đơn vị này đã có văn bản để thành phố báo cáo Thủ tướng cũng như Bộ Xây dựng để tới đây khi triển khai, hướng dẫn, nếu trong trường hợp hội nghị nhà chung cư giữa chủ đầu tư với chính quyền để thành lập ban quản trị không đảm bảo, không đủ điều kiện thì sẽ giao cho UBND xã, phường, thị trấn tổ chức, như vậy kết quả sẽ đạt cao hơn.

Trả lời báo chí về câu trả lời của lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Hoài Nam lại cho rằng: “Ở đây không phải lỗi là của người dân đang ở nhà tái định cư mà trách nhiệm chính là của Nhà nước. Đơn vị mà Nhà nước đang giao cho trách nhiệm giúp thành phố quản lý nhà tái định cư thì họ chỉ biết khai thác, kinh doanh, nhưng không quan tâm đến việc duy tu, bảo trì và sửa nhà tái định cư, khiến dân bức xúc. Vì vậy, tới đây thành phố phải đặc biệt quan tâm đến việc này”.