Trước đó, ngày 9.5, Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN) đã ra tuyên bố cực lực phản đối việc Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN. Từ đó đến nay, bất chấp sự phản đối của VN và cộng đồng quốc tế, bất chấp mọi nỗ lực giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình, TQ vẫn tiếp tục ngang nhiên có hành vi leo thang căng thẳng. Các tàu của TQ được sự yểm trợ của máy bay đã chủ động đâm thẳng vào tàu VN, dùng vòi rồng công suất lớn làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên VN.

Ngày 26.5, tàu cá TQ số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa-90152 của VN, làm 10 thuyền viên trên tàu gặp nạn, toàn bộ tài sản, ngư cụ của tàu bị hư hỏng hoàn toàn. 

Ngày 1.6, tàu TQ đâm mạnh bên mạn phải của tàu cảnh sát biển 2016, làm thủng 4 lỗ, cách mép nước chỉ 40cm.

Trầm trọng nhất, ngày 23.6, cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía tây nam, tàu kiểm ngư của VN mang số hiệu KN-951 bị 7 tàu TQ bao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng, đâm va, ngăn cản trong khi tàu kiểm ngư 951 đang thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế VN.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Chủ tịch HLGVN - khẳng định, các hành vi nói trên của TQ rõ ràng là những hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, vi phạm quyền con người, bất chấp Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Theo ông Quyền, các hoạt động mà TQ thường phát ngôn là "chỉ thực thi pháp luật bình thường" khác xa với các hành vi sử dụng vũ lực diễn ra trên thực tế, không chỉ làm ảnh hưởng đến ngư dân đánh bắt cá, các lực lượng thực thi pháp luật của VN mà còn gây lo ngại cho toàn bộ cộng đồng các quốc gia trên vùng biển Đông, trái ngược hoàn toàn với đạo lý và luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, HLGVN cực lực phản đối và yêu cầu phía TQ lập tức rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN, chấm dứt các hành vi sử dụng vũ lực, không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN.

HLGVN kêu gọi giới luật gia và toàn thể nhân dân các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền VN của TQ, vi phạm quyền con người và vi phạm luật pháp quốc tế.

HLGVN khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân và giới luật gia VN-TQ. Tuy nhiên, nếu TQ cố tình vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN, HLGVN kiên quyết đề nghị Chính phủ VN sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp theo pháp luật quốc tế để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của TQ ở biển Đông, kiên quyết không để chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị xâm phạm.