Tại kì họp lần này, Quốc hội (QH) đã xem xét thông qua một số đạo luật quan trọng như: Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức cơ quan điều tra, Luật kiểm toán Nhà nước, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Ngân sách nhà nước…, theo đó, cơ bản hoàn thành xây dựng các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước và tổ chức hệ thống chính trị theo quy định Hiến pháp mới.

Kì họp còn dành thời gian thảo luận, cho ý kiến nhiều luật như bộ luật Hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, luật tạm giữ - tạm giam, luật trưng cầu ý dân… với mục tiêu hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, định hướng cải cách tư pháp, bảo vệ công lý, quyền con người, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, củng cố quốc phòng an ninh, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, phiên họp lần này có nhiều điểm nhấn quan trọng khi chính thức thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần cho người lao động, trong đó xác định, người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động. Trường hợp có yêu cầu sẽ được nhận BHXH một lần, tạo điều kiện được lựa chọn hình thức BHXH phù hợp.

Điểm nhấn thứ hai là QH kì họp này đã tiến hành giám sát tình hình oan sai, bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự. Một điểm nhấn nữa là hoạt động chất vấn tiếp tục được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi giám sát và đồng tình ủng hộ. Với 5 thành viên Chính phủ gồm Bộ trưởng Công thương, NNPTNT, GDĐT, KHCN và Phó Thủ tướng Chính phủ, nhiều nội dung được lựa chọn vừa cấp bách, vừa chiến lược, đòi hỏi có giải pháp giải quyết hiệu quả.

Điểm nhấn cuối cùng cùng kì họp này chính là việc thông qua dự án xây dựng cảng hàng không Quốc tế Long Thành – một trong những dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia. Các đại biểu QH đã thông qua chủ trương đầu tư của dự án với tỉ lệ đồng thuận cao, giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo khả thi, các công việc cần thiết để triển khai dự án, báo cáo hàng năm với QH về kết quả thực hiện.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễ Sinh Hùng đánh giá cao trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu QH trong suốt kì họp. Theo ông, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá mặt được và chưa được, chỉ ra yếu kém tồn tại trong các ngành, lĩnh vực, dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở phát triển, nhất là trong bối cảnh phức tạp hiện tại.

“Chủ quyền biển đảo đang bị đe dọa do Trung Quốc đang tiến hành xây đắp tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa với quy mô lớn, đe dọa cuộc sống, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông. QH yêu cầu Chính phủ và cả hệ thống chính trị vào cuộc bằng các giải pháp quyết liệt, nâng cao hiệu quả cạnh tranh của kinh tế, giữ vững tăng trưởng, mở rộng hợp tác, hội nhập Quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền” – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch QH khẳng định, kì họp đã diễn ra thành công, để lại niềm tin về một kì họp hợp lòng dân, sôi động, dân chủ, đoàn kết. Ông đề nghị: “Sau kì họp, trân trọng đề nghị đại biểu QH kịp thời gặp gỡ, báo cáo kết quả kì họp với cử tri, tìm hiểu tâm tư của cử tri để luôn là tiếng nói đại diện quyền lợi của cử tri vào các quyết định của QHi”.


Xem thêm clip Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kì họp.