Ngoài ra, bộ sẽ trình Chính phủ cho nghiên cứu bổ sung vào Luật Hình sự truy tố vấn đề pháp nhân - cụ thể là các cá nhân, doanh nghiệp - trong việc rửa tiền. Sự thực là không ít quan chức ở ta sở hữu nhà cửa, biệt thự, xe hơi, tài sản khủng khiếp nhưng không mấy ai dám hỏi họ vì sao có tài sản đó. Chuyện kê khai lại khá hình thức, không minh bạch được đồng tiền. Bởi vì, đối tượng kê khai chỉ hạn chế trong cán bộ, công chức.

Người kiếm tiền từ tham nhũng sẽ tìm mọi cách để giấu bớt tài sản. Việc đầu tiên mà họ làm là cho vợ, con, cha mẹ, người thân đứng tên nhà cửa, biệt thự, đất đai và các tài sản khác. Chính vì vậy nên mới có chuyện nhiều cậu ấm cô chiêu mới học xong phổ thông, đại học lại đi ôtô, ở biệt thự. Có nhiều bà vợ quan chức chẳng làm gì ra tiền nhưng lại mua cổ phiếu khủng trong các tập đoàn, doanh nghiệp. Tiền của họ từ đâu mà ra? Không nói chắc ai cũng biết.

Mới đây thôi, khi vụ Dương Chí Dũng vỡ ra thì mới lòi hai căn nhà Dũng mua cho bồ nhí. Chắc chắn với đồng lương chân chính, không thể một cán bộ nhà nước có đủ tiền để mua hai căn hộ sang trọng như vậy.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Đại biểu Đỗ Văn Đương - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội - nói thẳng rằng: “Khi bắt đầu công tác anh khai lý lịch là con bần nông, tài sản không có gì mà tự nhiên qua mấy chục năm công tác lại có khối tài sản lớn thì nó ở đâu ra, thừa kế thì không có, kinh doanh, sản xuất thì không, chỉ có làm giàu bất chính bằng con đường quyền lực”.

Trên thực tế, có không ít người “con nhà bần nông” nhưng có tài sản lớn như đại biểu Đỗ Văn Đương nói. Vậy thì chỉ có cách luật hóa như quan điểm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường thì mới làm cho ra nhẽ những tài sản bất chính.

Lúc đó, những cậu ấm cô chiêu có cổ phần lớn trong các tập đoàn sẽ phải trả lời cơ quan pháp luật tiền từ đâu mà có? Nếu nói rằng kinh doanh hay làm việc có lương cao thì tiếp tục trả lời kinh doanh gì, sổ sách kế toán đâu; hoặc làm ở công ty nào, lương bao nhiêu, đóng thuế bao nhiêu? Hết đường chối cãi.

Lúc đó, các bà vợ của quan tham không thể giải thích rằng do nuôi heo hay trúng số để có được tài sản khổng lồ. Hết đường chối cãi.

Thực ra, quy định pháp luật này đã được các nước văn minh thực hiện từ lâu, có điều Việt Nam bây giờ mới bàn đến.