Tiến sĩ Bonnie Glasser - chuyên gia về Châu Á của Trung tâm CSIS - phát biểu có ý nghĩa cảnh báo, bất cứ công ty dầu khí nước ngoài nào có ý định tham gia thầu với Trung Quốc tại các lô nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam đều phải thấy mức độ rủi ro rất cao và phải “suy nghĩ kỹ càng” trước khi quyết định.

Việt Nam rất cảm ơn các ý kiến phát biểu phân tích và nhận định rất khách quan, khoa học, tôn trọng sự thật của các học giả quốc tế. Việt Nam cũng có niềm tin rằng, các công ty trên thế giới sẽ không tham gia vào việc làm phi nghĩa của Trung Quốc. Uy tín của các tập đoàn, công ty được xây dựng lâu năm, chắc chắn không thể bị đổ vỡ vì ủng hộ một hành động mà thế giới đang lên án.

Thế giới lên tiếng bảo vệ Việt Nam, nhưng chúng ta phải chủ động để bảo vệ mình. Những phát ngôn phản đối từ phía Việt Nam sau những lần gây hấn của Trung Quốc đã không được họ lắng nghe một cách thực tâm.

Sự nhân nhượng xuất phát từ thiện chí hòa bình và hữu nghị của Việt Nam đã bị Trung Quốc xem nhẹ. Họ vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và vụ mời thầu 9 lô dầu khí trên vùng biển Việt Nam vừa qua là tráo trở nhất. Cho nên, Việt Nam phải hành động, nhân dân cả nước đồng tình hưởng ứng và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của quốc gia.

Hành động như thế nào? Các cơ quan có trách nhiệm và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phải chủ động gửi hồ sơ liên quan về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông đến các tập đoàn, Cty dầu khí trên thế giới. Bởi vì, rất có thể họ chưa biết đầy đủ thông tin về chủ quyền của Việt Nam, hoặc Trung Quốc đã thông tin không trung thực về vấn đề này.

Một việc nữa không thể chần chừ là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để khi cần thiết phải đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Phải bình tĩnh để xác định một cách rõ ràng rằng, việc mời thầu dầu khí trên vùng biển Việt Nam không chỉ là động thái chính trị, mà là thực hiện chiến lược thôn tính  biển Đông của Trung Quốc. Từ tranh chấp ở những nơi chưa rõ ràng, Trung Quốc đang từng bước biến những vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp, để nuốt trọn tài nguyên của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Đã đến lúc không thể nhân nhượng được nữa.