Trước Quốc hội, tư lệnh ngành xây dựng mười mấy lần dùng từ cương quyết. Đối với cái tháp đổ, đó là “cương quyết tìm ra nguyên nhân”, giờ chưa tìm thấy, y chang việc từng “kiên quyết” tìm nguyên nhân trước là rò rỉ, sau là động đất ở Sông Tranh 2, giờ cũng chưa thấy nốt.

Không biết chừng, nguyên nhân cái tháp đổ có khi là “tại bão” hoặc Sông Tranh rung lắc dữ dội cả ngoài thực địa, cả trong lòng người là bởi “động đất tồn tại khách quan” với ý muốn chủ quan của bộ trưởng, và vì dân “thiếu hiểu biết về động đất” - như khẳng định của một vị…tiến sĩ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng hôm qua (12.11) đã nói rất hay về một giải pháp “giám sát cộng đồng”, chắc là để tránh điều mà Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thành Tâm thắc mắc “Làm thế nào để thiên tai không xóa hết dấu vết của nhân tai”. Nhưng ngay sau đó, Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga đã đứng dậy nói ngay tới những tấm biển “Không phận sự miễn vào” vẫn cắm nhan nhản ở tất cả các công trình xây dựng.

Với cái biển này, láng cháng vào đó chưa bị gô cổ lại là may, huống chi nói chuyện giám sát cộng đồng.

Ở một khía cạnh khác, khi đề cập đến những sai phạm ở Tập đoàn Sông Đà (trước đây), Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến chất vấn: Trong ngành xây dựng, còn bao nhiêu DN “đồng hội đồng thuyền” như Sông Đà? Bộ trưởng Dũng trả lời- nguyên văn: “Chúng tôi đã có con số trong tay, nhưng xin phép hôm nào mời đại biểu sang, chúng tôi sẽ xin báo cáo”.

Chiều qua, trước nghị trường, Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh nói thẳng về câu chuyện dân Quảng không thể yên tâm, không tin lời hứa an toàn, bởi nếu an toàn Chính phủ đã không cấm tích nước. “Bộ trưởng cần nói rõ với quốc dân đồng bào là không sao cả, là cứ ở đó, rằng cán bộ cũng sẽ xuống ở đó” - ông Ngô Văn Minh đề nghị sau khi bình luận “nổ tùm lum thế ai chịu nổi”. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn thì chất vấn về “kịch bản” để đối phó với “đổ vỡ thị trường BĐS”. Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh thì một mặt đề xuất mua bảo hiểm- chắc là cho những người có nguy cơ bị “lũ nhân tai” cuốn mất xác, một mặt hỏi “kịch bản” phải đập bỏ đập thủy điện- mà giờ nhiều người dân gọi là “đập động đất”.

Câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội phản ánh tâm tư người dân. Và chiều qua, trước Quốc hội, khi các vị đại biểu Quốc hội phải hỏi về những kịch bản xấu, có nghĩa lòng tin đã giảm sút.