Thiên tai đã gây thiệt hại gần 6.000 tỉ đồng

Thông báo về tình hình KT-XH, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã thống nhất đánh giá là tình hình kinh tế đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức ở phía trước. Chỉ số tăng giá tiêu dùng tháng 10.2011 tăng 0,36% - là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm và là tháng thứ ba liên tiếp mức tăng giá dưới 1%. Thu ngân sách 10 tháng ước đạt 530 nghìn tỉ - bằng 89,1% dự toán năm; chi ngân sách bằng 79,2%. Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước và kế hoạch đặt ra... Bộ trưởng cũng cho rằng những chỉ số đó đã cho thấy các chính sách trong Nghị quyết 11 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên về cuối năm, nhất là dịp cận tết, sức ép về giá sẽ rất lớn, đã thế các doanh nghiệp vẫn khó khăn khi tiếp cận vốn vì lãi suất ngân hàng còn cao, vì vậy việc điều hành kinh tế sẽ còn hết sức khó khăn. Bộ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng đã kết luận: Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới so với năm trước đã giảm đi, dư lượng hàng tồn kho lớn, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, của thị trường bất động sản đã lộ ra rõ, vì vậy để đạt mục tiêu sang năm đưa lạm phát về dưới 10% nhưng vẫn giữ được mục tiêu tăng trưởng cần phải quản lý giá thật tốt, thực hiện chính sách tiền tệ hợp lý để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn, bên cạnh đó trình QH cho phép kéo dãn những chính sách thuế để hỗ trợ doanh nghiệp.

Về vấn đề thiên tai, đại diện Chính phủ cũng cho biết, từ đầu năm thiên tai đã gây thiệt hại gần 6.000 tỉ đồng, 236 người chết và mất tích, 262.000 căn nhà bị ngập, đổ, hư hại, 275.000ha lúa bị thiệt hại. Chính phủ đã hỗ trợ 397 tỉ đồng, 1.300 tấn gạo... để hỗ trợ cứu đói, khắc phục thiên tai.

Chấn chỉnh đầu tư dàn trải

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Về vấn đề lãi suất ngân hàng, Chính phủ đã giao cho NHNN xây dựng đề án để  giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay giúp cho DN có điều kiện tiếp cận vốn, tuy nhiên vấn đề này phải có lộ trình không thể làm ngay được. Về vấn đề  tăng giá điện đúng là EVN có đề nghị tăng giá theo cơ chế thị trường, vấn đề này Chính phủ đã có lộ trình nên tại kỳ họp tháng 10, Chính phủ không bàn đến giá điện. Về EVN Telecom, bộ trưởng cho biết, việc EVN bán EVN Telecom là thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về việc sắp xếp lại doanh nghiệp theo đúng chủ trương không đầu tư ra ngoài ngành, tuy nhiên việc bán cho DN nào, thường trực Chính phủ đang xem xét.

Về đề xuất của Bộ GTVT về đổi giờ làm, bộ trưởng cho biết sau khi nhận được văn bản, Thủ tướng đã có ý kiến như: Việc chống ùn tắc và đảm bảo ATGT là trách nhiệm của UBND TP.Hà Nội, vì vậy Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT trao đổi với UBND TP.Hà Nội để có phương án thống nhất. Đối với việc các địa phương đầu tư quá nhiều vào cảng biển, sân bay..., Chính phủ đã có những chỉ thị chấn chỉnh việc đầu tư dàn trải, tập trung vào những công trình mang lại hiệu quả kinh tế.   

Chí Tùng