Đình chỉ ngay hoạt động xây dựng

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, ngày 26.10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ đã làm việc với Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội và các bộ, ngành liên quan về nhà 8B Lê Trực.

“Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng kết luận: Nói gì thì nói, nhưng để 1 tòa nhà to xây dựng ở một vị trí trung tâm TP như thế mà sau này chúng ta mới phát hiện vi phạm và xử lý thì thấy rằng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước là yếu kém, cần có biện pháp khắc phục. Do chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm minh” - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết kết luận của Thủ tướng.

 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng. Chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm. UBND TP.Hà Nội theo dõi việc khắc phục. Các phương án khắc phục phải chú ý đến các vấn đề về an toàn kiến trúc, an ninh và một số vấn đề liên quan khác. Đồng thời, UBND TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, thanh tra trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan, nếu tiếp tục phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý III của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng 29.10, liên quan đến những sai phạm tại 8B Lê Trực và 93 Lò Đúc (Hà Nội), Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết: Khi phát hiện sai phạm, TTCP đã vào cuộc trực tiếp, chỉ đạo yêu cầu đôn đốc, giám sát. Ngày 28.10, Phó Tổng TTCP đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực.

Sẽ nghỉ Tết Bính Thân 9 ngày

Tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Liên quan đến tình hình KT-XH, Chính phủ đánh giá, tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và kết quả đạt được là đáng phấn khởi. 2 tháng cuối năm, chúng ta cần nỗ lực cao nhất, hạn chế, yếu kém thì phải ra sức khắc phục, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 và 5 năm 2011-2015.

Về tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức (áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên), ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương. Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3.2016.

Chính phủ nhất trí với phương án của Bộ LĐTBXH về việc nghỉ lễ, tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Theo đó, đợt nghỉ Tết âm lịch 2016 từ ngày 6.2.2016 đến hết ngày 14.2.2016 (tức từ 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết 7 tháng giêng năm Bính Thân). Tổng cộng nghỉ 9 ngày và không thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần.