Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các công việc đã được tiến hành theo đúng quy định và tiến độ kế hoạch đề ra, như thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết đơn thư khiếu nại; công tác thông tin tuyên truyền đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử...
“Từ hôm nay tới ngày bầu cử chỉ còn 4 ngày, đây là thời điểm đặc biệt quan trọng, thay mặt Hội đồng bầu cử quốc gia tôi đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban ngành Trung ương và cơ quan liên quan tích cực, chủ động triển khai tất cả công việc lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
Tại phiên họp thứ năm, Hội đồng bầu cử quốc gia dành thời gian xem xét, thảo luận về các báo cáo: Tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử và một số nhiệm vụ trọng tâm cần chỉ đạo từ nay đến ngày bầu cử; báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử; Báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử trong cả nước; Báo cáo tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.
Báo cáo của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia về tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử cho thấy, vào thời điểm hiện tại công tác bầu cử đã bước vào giai đoạn nước rút. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hoà đã có một số khu vực tổ chức bầu cử sớm.
Ngoài ra, Báo cáo cũng nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai từ nay đến ngày bầu cử và một số vấn đề đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia quan tâm chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.
Việc tổ chức cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử (dự kiến diễn ra vào 20.5.2016; chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử, đặc biệt là ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngày bầu cử, danh sách người ứng cử, cách thức bỏ phiếu... cũng là nhiệm vụ cần triển khai.

Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khoá XIV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; xem xét giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử ĐBQH và xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH trước khi trình Quốc hội khoá mới.

Clip Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.