Đây là hoạt động tiếp nối cuộc hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - các khía cạnh lịch sử và pháp lý” được tổ chức tháng 4.2013 tại Quảng Ngãi.

Theo Ban tổ chức, hội thảo sẽ có 2 phiên chính. Sáng 20.6 diễn ra phiên 1 với chủ đề “Sự thật tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những tác động đối với hòa bình, an ninh khu vực” do PGS-TS Trần Văn Nam, GS Carl Thayer và TS Nguyễn Hùng Sơn chủ trì. 

Phiên này gồm hai phần. Phần 1 là “Khía cạnh chính trị, quân sự trong tranh chấp ở biển Đông” với 5 tham luận của các diễn giả Carl Thayer, Lưu Anh Rô, Daniel Schaeffer,Renato De Castro và Patrick Cronin. Phần 2 là “Hướng tới một khu vực hòa bình, an ninh” với 5 tham luận của các diễn giả Jerome Cohen, Subhash Kapila, Gregory Poling, Julie Nguyễn và Gerhard Will. Sau mỗi phiên là phần thảo luận của các đại biểu.

Phiên 2 diễn ra chiều 20.6 với chủ đề “Triển vọng giải quyết tranh chấp Hoàng Sa - Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế” do PGS-TS Phạm Đăng Phước, GS Erik Franckx, TS Vũ Hải Đăng chủ trì, gồm hai phần. 

Phần 1 là “Các bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” với 5 tham luận của các diễn giả Trần Đức Anh Sơn, Konapalli Raja Reddy, Dmitry Valentinovich Mosyakov, Nguyễn Quang Ngọc và Nguyễn Nhã. 

Phần 2 là “Giải quyết tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa theo luật pháp quốc tế” cũng có 5 tham luận của các diễn giả Bùi Văn Tiếng, Andre Meras Hồ Cương Quyết, Leszek Buszynski, Hoàng Việt và Jean-Pierre Ferrier. Sau đó là phần thảo luận của các đại biểu. Cuộc hội thảo sẽ kết thúc chiều 20.6 với phát biểu bế mạc của Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội thảo quốc tế này, ngày 21.6 các đại biểu sẽ dự buổi tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và dự khai mạc triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng. 

Cuộc triển làm này sẽ trưng bày các tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ thu xếp một số hoạt động tham quan và gặp gỡ nhân chứng cho các đại biểu tham dự hội thảo.