Cử tri thất vọng về việc thành phố khẳng định vẫn thu phí xe gắn máy

Bà Đặng Thị Hồng Liên - Chủ tịch UBND quận 9 (quận duy nhất tại TPHCM trước đây đã triển khai thu phí được 1,2 tỉ đồng, nhưng sau đó tạm dừng) - cho biết: “Hiện tại có rất nhiều thông tin nên người dân rất băn khoăn, tiếp tục thu nữa thì hiệu quả không cao. Chúng tôi đảm bảo không thất thoát số tiền đã thu, nhưng nói là công bằng giữa người đóng hay không đóng thì chưa có. Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ từ ngày 1.1.2016, và hiện người dân cũng phản ứng rất dữ nên quận 9 mạnh dạn đề nghị TP dừng thu trong năm 2015 để đảm bảo tính công bằng, bởi nếu thu nữa thì không vận động được nhân dân đóng”.

Trước ý kiến của các đại biểu về việc HĐND TP nên lấy ý kiến và khảo sát tỉ lệ phần trăm đại biểu đồng ý dừng hay tiếp tục thu phí bảo trì đường bộ qua xe máy để báo cáo với Chính phủ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Nghị quyết của HĐND TP là thực hiện Nghị định 18 của Chính phủ. Nếu Chính phủ đồng ý tạm dừng thì ngày 1.1.2016 TP sẽ tạm dừng. Còn hiện tại vẫn chấp nhận đề nghị của UBND TP là tiếp tục thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về thực hiện Nghị định 18. Đề nghị các sở, ngành liên quan có biện pháp hành thu hợp lý”.

Không chỉ ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp HĐND đang diễn ra đề nghị dừng thu phí, mà nhiều ngày qua, cử tri TPHCM cũng tỏ ra rất bức xúc trước thông tin TPHCM có khả năng không tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. Anh Quốc Minh (công nhân may tại quận Tân Phú) cho rằng: Chính Chủ tịch HĐND TPHCM là người tranh luận rất quyết liệt với Bộ trưởng Đinh La Thăng (tại kỳ họp Quốc hội vừa qua) và bảo vệ quan điểm rằng TPHCM sẽ dừng thu phí đường bộ đối với xe máy hoặc thu với mức 0 đồng. Cử tri rất trông đợi một quyết định hợp lòng dân từ kỳ họp HĐND lần này, thế nhưng thật thất vọng khi chủ tịch HĐND khẳng định vẫn tiếp tục thu, mặc nhiều đại biểu, cử tri kiến nghị dừng.

Cục Thuế TPHCM xin lỗi các DN bị “bêu tên” nợ thuế sai

Liên quan đến việc các DN vừa qua bị “bêu tên” nợ thuế sai, ĐB Trần Quang Thắng có ý kiến: “Một số DN nợ thuế bị bêu tên nhưng họ nói là họ không nợ? Việc này ảnh hưởng đến uy tín của họ. Đề nghị cơ quan chức năng có giải trình để người dân được rõ”. ĐB Tô Thị Bích Châu cho biết thêm, có những DN bị “bêu tên” sai là khi DN đó đang chuẩn bị ký hợp đồng giao dịch mới nhưng khi đối tác thấy bị nêu tên lên trang web của Bộ Tài chính, họ đã dừng ký hợp đồng vì thấy nợ nhiều quá!

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TP - cho rằng, việc nêu tên không chính xác có nhiều nguyên nhân do cả DN và ngành thuế. Trong 200 DN mà Cục Thuế TPHCM cung cấp cho Bộ Tài chính thì 26 DN có sai sót với số nợ là 508 tỉ. “Khi phát hiện ra sai sót, chúng tôi đã gửi thư xin lỗi, dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, chúng tôi vẫn kiểm điểm mình. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát và rút kinh nghiệm, không thể báo cáo thiếu trách nhiệm như vậy” - ông Tấn nói.

Trước câu trả lời của ông Tấn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Tôi rất bất ngờ về việc chúng ta không nắm được cụ thể việc nợ thuế của DN để dẫn đến công khai không chính xác. Cục Thuế làm như thế nào mà dẫn đến chuyện sai sót rồi công bố sai DN nợ thuế? Cần làm rõ để tình trạng này không xảy ra nữa trong thời gian tới, gây ảnh hưởng đến uy tín DN”.

 

 

Hoài nghi về tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch

Theo HĐND TPHCM, tổng số hộ dân trên địa bàn TP là 1.874.114 hộ, trong đó có 1.515.763 hộ được sử dụng nước sạch. Số hộ dân chưa sử dụng nước sạch (đang sử dụng nước từ các nguồn nước khác như giếng khoan, nước mưa…) còn 358.351 hộ, tập trung ở các quận, huyện vùng ven. Kiểm tra chất lượng nước đối với các hộ dân chưa được sử dụng nước sạch tại 1.400 điểm thuộc 7 quận, huyện (gồm Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức) đều không đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Trước số liệu này, ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hạnh phát biểu: “Tôi hoài nghi về con số người dân được sử dụng nước sạch hiện nay. Bởi kiểm nghiệm ở 7 quận thì đều không đạt chuẩn, vậy 14 quận còn lại thì sao?