“Trước hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, HĐND TP kịch liệt phản đối hành động sai trái của phía Trung Quốc, thống nhất thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam” - Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đã nhấn mạnh như vậy tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP.Hà Nội - khóa XIV hôm qua (11.7).

HĐND TP cũng bày tỏ sự tán thành cao với thông cáo của Quốc hội phản đối hành động của Trung Quốc; tin tưởng, ủng hộ và tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, tại kỳ họp lần này, HĐND TP đã xem xét, thông qua 8 nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND TP, trong đó có 2 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô. HĐND TP cũng đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, các lĩnh vực và thảo luận, đóng góp nhiều giải pháp quan trọng, tích cực, giúp TP điều hành tốt hơn trong 6 tháng cuối năm 2014, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo nghị quyết của HĐND TP.

Tại kỳ họp, HĐND đã thực hiện giám sát trực tiếp qua hình thức chất vấn UBND TP và các sở, ngành liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm. Đây cũng là phiên chất vấn đầu tiên sau khi có Nghị quyết 32/2013/NQ-HĐND của HĐND TP về nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát.

HĐND TP khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng với chính quyền TP bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” đã được UNESCO công nhận, đồng thời tiếp tục cùng với các tỉnh, thành bạn và nhân dân cả nước sát cánh và hết lòng bảo vệ biển đảo quê hương.