Ngay từ sáng sớm nay (22.12), rất đông những đoàn cựu chiến binh trong trang phục chỉnh tề từ khắp mọi miền đất nước đã lặng lẽ, nghiêm trang lần lượt kính cẩn dâng hương lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hòa chung vào dòng người, có những cụ ông, cụ bà dù tuổi đã cao nhưng đã vượt qua quãng đường hàng trăm cây số để được đến bên mộ Đại tướng trong ngày lễ quan trọng này. Cụ Nguyễn Khắc Trọng (80 tuổi, trú TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bùi ngùi tâm sự: “Đây là lần thứ 2 tôi đến Vũng Chùa để thắp hương cho Đại tướng, là một cựu chiến binh, dù sức khỏe không còn được như xưa nhưng đến đây tôi luôn được ấm lòng. Tôi luôn giáo dục con cháu phải nhớ đến công lao của những người đi trước, những người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì tổ quốc, vì vậy cả gia đình tôi cùng về đây thắp hương cho Đại tướng, còn đủ sức khỏe là tôi vẫn còn đi”.

Theo thượng úy Đồng Thanh Hải - Đội Phó đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – thì từ ngày 20.12 đến nay số lượng người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đông hơn những ngày bình thường. Theo thống kê, trong 3 ngày gần đây đã có hơn 5 ngàn lượt người đến viếng với hàng trăm đoàn từ khắp mọi miền tổ quốc. Thượng úy Hải cho biết, từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ tại Vũng Chùa đã có hơn 226 ngàn đoàn với hơn 2,8 triệu lượt người đến viếng.

Trước đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2015).


Hàng ngàn người dân và cựu chiến binh đến thắp hương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày 22.12
Nghiêm trang và xúc động trước phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp