Tâm thế của người thực thi nhiệm vụ chính nghĩa

Sau tiết mục nghệ thuật, chia sẻ những câu chuyện thực thi nhiệm vụ từ điểm nóng Hoàng Sa, thượng úy Quản Đình Dương - thuyền trưởng tàu cảnh sát biển (CSB) 2016 - không giấu nổi niềm tự hào: “Chúng tôi đi bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, với tâm thế của người thực thi nhiệm vụ chính nghĩa. Bởi vậy, những hoạt động ngăn cản của Trung Quốc ngay trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam khiến quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi càng cao hơn”.

Cũng trở về từ Hoàng Sa với những bài báo nóng hổi, những thước phim ấn tượng từ thực tế hiện trường, phóng viên Báo Lao Động Phan Thanh Hải chia sẻ: “Chúng tôi đã phải chen nhau đăng ký, xếp hàng rất quyết liệt mới được cơ quan chức năng xét để tạo điều kiện theo những con tàu chấp pháp ra Hoàng Sa đầu tiên. Nhìn hình ảnh con tàu CSB, tàu kiểm ngư bị móp méo, đầy thương tích, tôi cảm thấy như tim mình bị bóp nghẹt. Trong 8 ngày trên vùng biển “nóng” Hoàng Sa, tôi đã có dịp sang thăm nhiều tàu CSB Việt Nam, chứng kiến khả năng tinh nhuệ của các chiến sĩ trẻ khi tác chiến, một tinh thần quyết liệt vì chính nghĩa, vì dân tộc”.

Có 3 người con và 2 cháu đều là CSB, đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa, bà Phan Thị Chung quê ở Diễn Châu, Nghệ An - mẹ của thiếu tá Hoàng Quốc Đạt - Thuyền trưởng tàu CSB 4032 và 2 chàng rể Nguyễn Đức Hạnh và Lê Hùng đều là CSB đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa - xúc động nói: “Là mẹ, ai mà không sốt ruột khi thấy các con mình phải ngày đêm đương đầu với sự cản phá nguy hiểm từ các tàu của Trung Quốc ngoài biển, nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, chúng tôi vẫn động viên các con yên lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tiếp tục ra khơi để gìn giữ bờ cõi ông cha

“Hoàng Sa, Trường Sa là vùng biển từ bao đời của ông cha chúng tôi. Làm nghề đánh cá thì dù thế nào cũng phải ra khơi bám biển. Hiện con tàu của tôi mới bị Trung Quốc đâm chìm, hư hỏng nặng, nhưng khi có tàu, tôi sẽ lập tức ra khơi”. Đó là tâm sự của anh Đặng Văn Nhân - thuyền trưởng tàu đánh cá ĐNa- 90152 vừa bị Trung Quốc đâm chìm tại Hoàng Sa ngày 26.5.

Anh Nhân kinh hoàng kể lại: Khoảng 16h ngày 26.5, tàu ĐNa 90152 đang đánh cá trên vùng biển Hoàng Sa, khu vực gần đảo Tri Tôn, cách giàn khoan trái phép của Trung Quốc khoảng 17 hải lý thì phát hiện một tàu sắt Trung Quốc số hiệu 11202, giả dạng tàu đánh cá chạy đến. Tàu Trung Quốc đuổi theo tàu ĐNa 90152 của chúng tôi với vận tốc rất cao. Anh em ngư dân trên tàu chỉ tưởng nó đe dọa thôi, ai ngờ nó đã rắp tâm sẵn, nên khi đuổi kịp thì nó dùng mũi tàu sắt đâm vào đuôi mạn phải, làm tàu mình vật nghiêng, gãy bánh lái sau. Rồi nó lùi lại vòng qua mạn trái, tông tiếp khiến tàu mình lật ngược lại, chìm luôn. Sự việc diễn ra chỉ trong vòng 5 phút. 7 anh em trên boong tàu kịp nhảy xuống biển, thoát chết, còn tôi và 2 thuyền viên khác bị mắc kẹt bên trong con tàu chìm. Lúc đó tôi tưởng đã chết”.

Trước câu hỏi liệu có đi biển lại không, ngư dân Nguyễn Tấn Hải ở Bình Châu (Quảng Ngãi) - 1 trong 2 ngư dân trên tàu cá QNg 90205 bị Trung Quốc tấn công cướp hết tài sản và đánh đập đến ngất xỉu, mới ra viện - khảng khái tuyên bố: “Đi chứ. Nếu không có cuộc giao lưu này thì hôm nay em đã ra biển lại rồi. Mình là thuyền trưởng, theo tàu là cả chục anh em, phải cùng họ ra Hoàng Sa để còn góp phần giữ gìn bờ cõi ông cha nữa chứ”.

Hải nhớ lại: “Đêm 16.5, anh em trên tàu QNg 90205 chia ra hai sà lan xuống biển lặn bắt hải sâm, chỉ còn em và Lê Anh ở lại trên tàu. Giữa đêm đen, tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 306 bất ngờ áp sát, những kẻ cầm dùi cui nhảy vào tàu, cướp lái rồi thay phiên nhau đánh đập em tới tấp. Đến khi em bất tỉnh, họ tiếp tục hung hăng đập vỡ hết đồ đạc. Trong khi lùng sục boong tàu để lấy cá, hút dầu, kiểm ngư Trung Quốc phát hiện ra Lê Anh và tiếp tục dùng dùi cui đánh vào đầu, đá thốc vào bụng, hông, sườn… đến khi cả hai đều kiệt sức không thể gượng dậy được”.

Thiệt hại và hiểm nguy khôn lường nhưng thuyền trưởng Đặng Văn Nhân và những người ngư dân vẫn kiên định: “Nhất là khi Trung Quốc cản phá thế này, ngư dân chúng tôi càng phải có mặt để vừa làm ăn, vừa bảo vệ chủ quyền quê hương”. 

(Xem bài phát biểu của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trong buối giao lưu tại đây)

Để động viên tinh thần các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân vững tin bám biển, tại chương trình giao lưu, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đã trao tặng quà trị giá 6,5 tỉ đồng tới các đơn vị, trong đó: Lực lượng CSB, kiểm ngư và Nghiệp đoàn Nghề cá VN - mỗi đơn vị 2 tỉ đồng và 500 triệu đồng tới ngư dân bị đâm chìm tàu.
Tại đêm giao lưu, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN, đã có gần 100 đơn vị ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” số tiền 32,194 tỉ đồng.

CHÂN THÀNH CẢM ƠN NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM (VIETINBANK) ĐÃ TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH NÀY!

 

Tin bài liên quan