Theo bà Ninh, chúng ta đang sống trong một thế giới đa cực, các cường quốc không thể thờ ơ với những gì đang xảy ra ở biển Đông. Những cường quốc này - bao gồm cả EU - cần tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vì lợi ích của hòa bình và an ninh trong các khu vực khác của thế giới. 

Chẳng hạn, Mỹ luôn cho mình là một cường quốc ở Thái Bình Dương và đã có những phát biểu mạnh mẽ về các hành vi khiêu khích của TQ ở vùng đặc quyền kinh tế VN. Nhưng EU - vốn có quan hệ rất tốt với VN - lại chưa có tiếng nói lớn và rõ ràng.

Theo bà Ninh, EU còn nhìn vấn đề một cách hạn chế, như thể đó chỉ là căng thẳng giữa TQ và VN. Thực tế, đây là vấn đề thuộc phạm vi khu vực và thậm chí toàn cầu. TQ có thể đặt giàn khoan ở bất cứ nơi nào trong đường 9 đoạn phi lý, nhưng họ đã cố tình hạ đặt ở gần VN. "Sự nguy hiểm mà TQ tạo dựng - như người VN thường nói - là nhằm cho "đầu xuôi đuôi lọt". Đối với TQ, đây là một phép thử. 

Bà Ninh cho rằng, hiện tại là lúc EU nên tăng cường hình ảnh của mình để giúp duy trì một trật tự thế giới đa cực. "EU đang không ứng xử theo mong đợi của VN và một số nước Đông Nam Á, bởi sự quan tâm về kinh tế và văn hóa trong khu vực của EU khá cao so với mặt địa chính trị, địa chiến lược của tổ chức này" - bà Ninh nói. Do đó, EU cần có tiếng nói một cách rõ ràng và lớn hơn.