Theo ông: “Nghị viện các nước thì bao giờ người ta cũng làm hết việc, có nghĩa là chưa xong việc người ta chưa nghỉ, có những nghị viện người ta làm đến một, hai giờ sáng, khi nào xong thì thôi. Nhưng mà xong là xong, chứ không phải xong lại phải bày ra việc khác để làm”.

Về chuyện nghỉ sớm vào sáng 21.10, ông nói: “QH cũng làm theo chuẩn đó. Nghĩa là làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Lập luận của ông Dũng đúng là “chuẩn không cần chỉnh”, dù không ít cử tri vẫn ấm ức là đấy, trong bao nhiêu phiên chất vấn đấy, cứ đến phần căng thẳng nhất thì QH lại “xin phép” để Bộ trưởng A, Bộ trưởng B trả lời văn bản sau vì… hết giờ.

Đã là nội quy, là nguyên tắc, là công bằng thì đúng với QH, cũng phải đúng cả với những người bầu các vị nữa chứ.

Hôm qua, nỗi ấm ức của dân cũng may đã được một vị ĐBQH - ông Đỗ Văn Vẻ - nói giúp khi QH thảo luận về nội quy kỳ họp.

Ông Vẻ đặt câu hỏi vì sao có những phiên họp, hết nội dung làm việc thì QH cho nghỉ sớm. Nhưng có những phiên chưa hết nội dung lại nghỉ vì… hết giờ? Ông Vẻ gọi kiểu kết thúc ngày làm việc của QH như thế là “cứng nhắc”, khiến rất nhiều ĐBQH chuẩn bị toát mồ hôi có khi cả mấy tháng trời nội dung phát biểu, nhưng lại không được phát biểu vì… hết giờ.

Và không văn vẻ gì cả, ông Vẻ đề nghị thẳng thắn rằng: “Các đại biểu phải làm hết việc thì mới nên ra về. Có thể về trễ đi vài chục phút cũng không sao cả. Chứ không phải cứ đúng 17h là nghỉ, là kết thúc ngày làm việc”.

Suy cho cùng, QH là cơ quan đại diện cho cử tri, cho nhân dân, chi phí cho mỗi phút QH họp dù nhiều dù ít đều là từ tiền thuế của dân mà ra. Trong khi mấy kỳ họp gần đây, cử tri, nhân dân chứng kiến không ít chướng tai gai mắt ở những phiên họp trống huơ trống hoác vì ĐBQH vắng quá nhiều, hay chuyện QH nghỉ sớm ngay cả trong phiên bàn về công tác giám sát. Suy cho cùng, việc phải đưa vào nội quy kỳ họp nội dung ĐBQH “không được biểu quyết thay” cũng chỉ đang là việc chữa cháy cho một tình trạng đáng lẽ không được phép xảy ra.

Cử tri hy vọng rằng, ngay trong phiên thảo luận kinh tế xã hội vào đầu tuần tới, hay các phiên sẽ diễn ra sau đó, QH sẽ công bằng hơn để cử tri không còn phải nghe lời xin dừng vì… hết giờ!