Cho ý kiến vào dự thảo luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm đối với các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn. “Dự báo sáng mai bão mới vào nhưng tối nay báo đã vào. Bão mạnh thì nói là yếu. Tôi sợ nhất là dự báo sai vì rất nguy hiểm”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, khi dự báo sai sẽ gây thiệt hại lớn về vật chất. Ngoài ra, điều nguy hiểm hơn là suy giảm lòng tin của người dân đối với các cơ quan phòng chống bão. Vì vậy, khi những cơn bão lớn xảy ra, việc sơ tán người dân ra khỏi khu vực bão gặp nhiều khó khăn. “Đề nghị trong luật này phải nói rõ. Dự báo sai thì ai chịu trách nhiệm?”, ông Huỳnh Ngọc Sơn đặt câu hỏi.

Hiện nay, việc dự báo khí tượng thủy văn có thể tham khảo số liệu nguồn từ các nước tiên tiến nhưng vẫn có dự báo sai. Vì vậy, cơ quan xây dựng luật cần phải nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài khi để xảy ra tình trạng dự báo sai.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - nói: “Khi dự báo sai, tôi chưa thấy ai chịu trách nhiệm. Thậm chí, tôi chưa thấy ai xin lỗi”. 

Ông Lý ví von về công tác dự báo khí tượng thủy văn: “Nắng mưa là bệnh của trời, còn tôi dự báo tạm thời thế thôi. Ông Lý lưu ý, khi kêu gọi xã hội hóa thì cần phải quy định rõ những trách nhiệm khi dự báo khí tượng thủy văn sai. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn khi có Luật Khí tượng thủy văn thì chất lượng dự báo, quan trắc có tốt hơn không. Hay cứ tằng tằng như hiện này mà người ta gọi là "Gia Cát Dự".

Tại phiên họp, nhiều đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh việc dự luật chưa nêu rõ trách nhiệm của cơ quan dự báo KTTV khi dự báo sai thì vấn đề quy định thẩm quyền cấp phép cho các tổ chức, cá nhân được tham gia trong hoạt động KTTV của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong dự án luật cũng chưa rõ ràng. 

Về vấn đề này, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường - đề nghị, cần tiếp tục nghiên cứu quy định cụ thể và rõ hơn nữa những nội dung này để bảo đảm tính khả thi của Luật, phát huy được mọi nguồn lực trong nước cũng như quốc tế góp phần hiện đại hóa, bảo đảm tính thống nhất, chính xác, kịp thời cho hoạt động khí tượng thủy văn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh và quốc phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị cân nhắc cẩn trọng nội dung quy định xã hội hóa cho phù hợp với điều kiện của đất nước vì thông tin dự báo khí tượng thủy văn đưa ra phải chuẩn mực, đảm bảo chính xác. Thông tin sai dân chúng sẽ hoang mang và liên quan đến việc điều động lực lượng ứng phó, vấn đề an ninh. Ngoài ra cần quan tâm chính sách bảo đảm cho cán bộ làm công tác này.

Phiên họp thứ 38 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 13.5