Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo sáng 19.10 liên quan đến kỳ họp Quốc hội lần thứ 10, khóa XIII sẽ bắt đầu khai mạc vào ngày mai 20.10 tại Hà Nội.

 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Sỹ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, hình thức chất vấn sẽ đổi mới so với các kỳ họp trước đây. Theo đó, chất vấn diễn ra theo hướng tổng thể chứ không riêng lẻ từng thành viên Chính phủ như mọi lần.

“Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để nghe Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát… báo cáo việc thực hiện kết quả chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ cho đến hết kỳ họp thứ 9. Đồng thời sẽ xem xét các nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chất vấn xem việc thực hiện nghị quyết đến đâu, sau đó sẽ trình bày tổng hợp báo cáo thẩm tra, xem xét những cam kết của các bộ trưởng, người đứng đầu các ngành qua các phiên chất vấn xem được triển khai ntn. Trên cơ sở đó, đại biểu sẽ lên tiếng chất vấn các tồn tại, vướng mắc…” – ông Nguyễn Sĩ Dũng cho hay.

Trả lời các thắc mắc của báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội giải thích thêm, đây là nội dung, cách thức mới trong hoạt động chất vấn mà chưa kỳ họp nào thực hiện, nhằm đảm bảo việc giám sát đến cùng của Quốc hội. Với cách thức mới, các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng không trả lời chất vấn luân phiên như các kỳ họp trước mà sẽ đồng loạt có mặt trong suốt 2,5 ngày diễn ra hoạt động chất vấn để đại biểu có thể chất vấn bất kỳ ai liên quan.

 

“Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ tham dự, trên cơ sở ý kiến liên quan thì Thủ tướng sẽ trả lời. Trong quá trình trả lời, Thủ tướng sẽ có những báo cáo khái quát, báo cáo chung” – ông Hanh Phúc nhấn mạnh.

Liên quan đến các hoạt động tại kỳ họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, Quốc hội kỳ họp này sẽ thông qua 18 luật và 14 nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật. Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thảo luận, xem xét và thông qua 18 luật, 14 nghị quyết (trong đó có 3 Nghị quyết chứa quy phạm pháp luật) và cho ý kiến về 8 dự án luật. Quốc hội dành 12 ngày để thảo luận, xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán và phân bổ ngân sách trung ương năm 2016.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ chuẩn bị bầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia để tiến hành bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, Hội đồng dự kiến bầu 21 thành viên gồm nhiều thành phần, trong đó có 1 Chủ tịch, 4 – 5 Phó Chủ tịch.

 

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến ngày bầu cử được công bố là ngày 22.5.2016. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ dành nửa ngày để góp ý các nội dung liên quan đến văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc, trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ các đoàn đại biểu các tỉnh. Quốc hội sẽ có 31 ngày làm việc, từ 20.10 – 28.11, trong đó có 10 buổi được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Xem thêm clip ông Nguyễn Hạnh Phúc nói về kỳ họp Quốc hội lần thứ 10