Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh tiếp tục chia sẻ với các nước về tình hình nghiêm trọng trên biển Đông trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ vào sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. 

Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động gây hấn, đâm húc và dùng vòi rồng phun nước làm hư hại các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và nhiều tàu cá của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh ủng hộ đề nghị nêu trong tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN ngày 10.5 vừa qua, cho rằng các nước cần đáp ứng lời kêu gọi đó, giảm căng thẳng, kiềm chế và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sau bài phát biểu của đại diện Việt Nam, tất cả các nước phát biểu sau đó đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trên biển Đông, phản đối việc Trung Quốc có những hành động đơn phương gây căng thẳng trong khu vực, kêu gọi các bên giải quyết vấn đề qua biện pháp hòa bình, đặc biệt phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Trước đó, các hội nghị quan chức cao cấp SOM ASEAN, ASEAN+3 và SOM cấp cao Đông Á (EAS) trong hai ngày 7-8.6 tại Myanmar, cũng đã thảo luận trọng tâm về tình hình căng thẳng trên biển Đông.