Tôi cho rằng, chúng ta đã xây khá nhiều đài tưởng niệm để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, nhưng thực sự vẫn chưa đi vào lòng người. Người dân cứ đến nơi tưởng niệm vào những ngày lễ như 27.7, 30.4… rồi sau đó vắng lặng.
Theo tôi, đền tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma nên là một khu không gian cộng đồng. Đền là một bộ phận đặt trong khu cộng đồng đó, nơi đó phải là điểm đến lịch sử cho mọi người, để ai đến đó không cần có người thuyết minh. Nhìn không gian, chứng tích lịch sử vẫn có thể “cảm” được ngay sự hi sinh, mất mát của các anh. Cách đây 3 năm, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý bố trí đất xây dựng đền tưởng niệm các chiến sĩ.

Sau chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động, chúng tôi sẽ ra tỉnh Khánh Hòa để cùng tỉnh và các cơ quan liên quan khảo sát thực địa, chọn địa điểm xây đền tưởng niệm. Dự kiến của tỉnh Khánh Hòa là dựng đền đặt sát biển, cụ thể là khu vực gần sân bay Cam Ranh (Nha Trang). Đây là khu đất đẹp, phía sau có vách núi, dễ tạo được không gian hào hùng, bi tráng.

Tuy nhiên, để xây một tượng đài có ý nghĩa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nguồn kinh phí ủng hộ, đóng góp và việc dựng đền nên trưng cầu ý kiến từ Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động, các chiến sĩ Gạc Ma năm xưa…