Ông cũng nói thêm rằng vụ việc này đã được Tổng Bí thư nói tới trong buổi tiếp xúc cử tri và thể hiện sự cương quyết của Đảng trong việc xử lý. Ông Lê Nam đề nghị đối với xử lý cán bộ cao cấp, càng cao càng phải làm nghiêm. Điều này là rất quan trọng, bởi chỉ cần 1 vụ như thế này có khi nhân dân mất lòng tin với Đảng. “Cứ nói chung thì nhân dân không tin đâu. Không làm đến đầu đến não mà chỉ làm từ vai trở xuống thì nhân dân cũng không tin đâu. Tôi đề nghị phải làm nghiêm những vụ liên quan đến cán bộ cao cấp”.

Phải đợi đến lần đề nghị thứ hai của chủ tọa phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh mới cho biết: Sau trả lời chất vấn kỳ họp trước, đồng chí Trần Văn Truyền thuộc diện cán bộ do Ban Bí thư quản lý. Ban Bí thư đã họp và nghe Ủy ban kiểm tra TƯ báo cáo. Ban Bí thư đang chỉ đạo Ủy ban kiểm tra TƯ làm quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Đến nay chưa có kết luận và chúng tôi chưa có thông tin để báo cáo Quốc hội.

Tại phiên họp Quốc hội ngày 12.6, ĐBQH Võ Thị Dung (TP.HCM) đã đặt câu về khối tài sản khủng của vị cựu Tổng Thanh tra này cũng như việc bổ nhiệm bất thường 60 cán bộ tại cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh thời điểm đó xác nhận “Việc bổ nhiệm này cũng có những sơ suất. Thứ nhất về thời gian bổ nhiệm cán bộ chưa đầy đủ. Thứ hai là số lượng cấp phó nhiều hơn so với quy định. Thứ ba là chứng chỉ, điều kiện, năng lực cán bộ có một số trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu”.

Trả lời câu hỏi về khối tài sản khủng của ông Truyền, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết: Đồng chí Trần Văn Truyền giữ chức vụ Tổng Thanh tra giai đoạn 2006 – 2011. Khi báo chí đưa tin về vấn đề tài sản, về phía cơ quan thanh tra Chính phủ cũng đã chủ động trao đổi với Tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình. Do đồng chí Truyền thuộc diện cán bộ do Ban Bí thư quản lý, nên Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang nắm tình hình. 

 

Clip Đại biểu Quốc hội Lê Nam nói về vụ Trần Văn Truyền: