Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Trong những năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những tiến triển nhanh với mức tăng trưởng liên tục khoảng 20%/năm. Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của hai Đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ về TPP trong thời gian qua.

Việc hai bên đã kết thúc đàm phán song phương trên hầu hết các lĩnh vực là bước triển khai quan trọng và thực chất Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ đạt được giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tháng 7 năm nay.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và cùng nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu có thể ký Hiệp định TPP trước cuối năm nay, Chủ tịch nước đề nghị phía Hoa Kỳ tích cực đáp ứng các đề nghị của Việt Nam về mở cửa thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nhập khẩu của Việt Nam, trong đó có việc hạn chế các rào cản thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị hợp tác chân thành trên tinh thần Tuyên bố về Tầm nhìn chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để có thể thực hiện tốt các cam kết và nghĩa vụ trong TPP phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam, công nhận quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam; hạn chế các vụ kiện phá giá, chống trợ cấp đối với cá tra, basa và tôm của Việt Nam, cũng như không triển khai Chương trình giám sát cá da trơn mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ theo Luật Nông nghiệp 2014.

Về phần mình, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các nước thành viên kết thúc đàm phán TPP trên cơ sở cân bằng lợi ích tính đến sự khác biệt về trình độ phát triển.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman cảm ơn những đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho biết cá nhân ông luôn nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hai nước, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Ông Froman chia sẻ những đánh giá về triển vọng đàm phán TPP, đồng thời đánh giá đàm phán song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong khuôn khổ TPP vẫn duy trì được động lực và tiến triển tốt. Hai bên cần nỗ lực quyết tâm giải quyết một số vấn đề còn khác biệt, góp phần vào mục tiêu chung sớm đạt được TPP.

Đồng thời, hai bên cần tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng ấn tượng hiện nay.