Theo Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng, NLĐ khi lĩnh lương coi như đã đóng xong BHXH. Chủ DN nếu không nộp bảo hiểm của NLĐ cho cơ quan BHXH thì đó phải là trách nhiệm của chính DN đó. “Tuy nhiên NLĐ vẫn không được hưởng chế độ, mà lý do cơ quan BHXH đưa ra là do DN chưa đóng BHXH. Tại sao NLĐ bị làm "con tin” như vậy? Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) lần này có khắc phục được tình trạng này không khi mà tôi đọc dự thảo Luật không thấy có điều nào thể hiện rằng sẽ khắc phục được tình trạng này cả!” – ông chất vấn.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng còn nêu thực tế, trong khi mọi công dân và NLĐ đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, thì quyền lợi của NLĐ trong và ngoài khu vực Nhà nước vẫn chưa công bằng. Ông hỏi Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, với tư cách là trưởng Ban soạn thảo dự thảo Luật, có thấy điều này bất bình đẳng hay không.

Nhân đây, ông mạnh dạn kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chưa thông qua dự thảo Luật vào kì họp này khi còn có sự bất cập này, đồng thời cần sửa đổi Luật theo hướng mọi NLĐ tham gia BHXH đều được hưởng quyền lợi như nhau. Bên cạnh đó, ĐB Đặng Ngọc Tùng còn nêu câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền về việc có hay không chủ trương tìm hài cốt các liệt sĩ hi sinh ở đảo Gạc Ma, trên con tàu 604?

Trả lời câu hỏi của ĐB Đặng Ngọc Tùng, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận có tình trạng NLĐ đã đóng BHXH cho chủ sử dụng lao động, nhưng chủ chưa đóng cho BHXH, gây khó khăn cho NLĐ khi chốt sổ. Theo bà, nếu phát hiện DN cố tình nợ không đóng BHXH, các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp sẽ xem xét trách nhiệm của DN đó. Để xử lý trước mắt, với NLĐ đã đến tuổi nghỉ hưu cần chốt sổ thì trong yêu cầu hiện hành, DN phải đóng cá biệt cho các trường hợp đó để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Về quyền lợi NLĐ trong và ngoài khu vực công, Bộ trưởng Chuyền cho biết, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) lần này đã đưa ra phương án sửa theo hướng đảm bảo nguyên tắc đóng – hưởng và bình đẳng tất cả NLĐ. Tuy nhiên, khi xây dựng phương án, Chính phủ đã trình phương án đầu tiên là những người đóng BHXH từ 2016 thì thời gian tính hưởng bảo hiểm sẽ bình quân tất cả thời gian đóng.

“Với phương án này, qua thảo luận, ĐBQH cho rằng sẽ "sốc" và chênh giữa người trước, người sau. Theo đó, Quốc hội đã chọn phương án 1 là có lộ trình và tiến tới bình đẳng cho NLĐ trong và ngoài Nhà nước. Quốc hội sẽ quyết một trong hai phương án, tuy nhiên tôi khẳng định lộ trình tiến tới sẽ đảm bảo công bằng cho NLĐ trong và ngoài khu vực công” – Bộ trưởng Chuyền nói.

Liên quan đến vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, người đứng đầu ngành LĐTBXH khẳng định, Đảng và Nhà nước có quan điểm rất rõ ràng: Đã là liệt sĩ thì bất kì ở đâu cũng phải tìm, và sẽ tìm. Tuy nhiên trong quá trình tìm kiếm, sẽ tùy đối tượng cụ thể để có bước đi phù hợp.

Clip Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn của ĐBQH Đặng Ngọc Tùng: