Nói về vấn đề cần thiết trong việc bảo vệ thông tin cá nhân mạng, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, với mục đích hạn chế phát tán thông tin cá nhân trên mạng tại Việt Nam thời gian qua, dự thảo luật đã có quy định về việc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng trong 5 điều (từ 28 – 32) tại chương 3 của dự thảo. Tuy nhiên, các vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng được trình bày tại 5 điều này còn chưa thực sự đầy đủ, cũng như chưa bao quát hết.

Dẫn chứng về một vụ việc đang nóng trong dư luận những ngày qua - vụ nữ sinh 15 tuổi tỉnh Đồng Nai đã uống thuốc diệt cỏ tự tử khi bạn trai 22 tuổi đưa video về quan hệ của 2 người lên mạng xã hội. Chỉ sau khi xuất hiện 2 ngày, video này đã lan truyền rất nhanh chóng, có tới hàng nghìn người xem. Nhấn mạnh việc này tác động lớn đến tâm lý nữ sinh và đã gây ra "hậu quả đau lòng nữ sinh tự tử", đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết bà vô cùng ám ảnh trước câu nói của người thân nữ sinh: “Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu!”.

Bà Hải cho biết: Đối chiếu với các quy định, thuật ngữ được đề cập đến trong dự thảo luật, cụ thể là thông tin cá nhân – thông tin gắn với việc xác định danh tính, thân nhân của người cụ thể; còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng đã được xác định danh tính và địa chỉ cụ thể.

Bà Hải nói: Tôi có trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì thấy rằng video này do bạn trai của nữ sinh đưa lên mạng thuộc loại thông tin riêng, không phải thông tin cá nhân. Việc bảo vệ thông tin riêng cũng như quy định khác về thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong luật.

“Có thể nói là mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng như trên, thế nhưng câu hỏi đặt ra là có cách nào, có biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp đối với người thân, đối với gia đình của em nữ sinh khi phát hiện ra vấn đề này. Cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp gì ứng cứu khẩn cấp với gia đình trong suốt thời gian 3 ngày đó thì gia đình cũng không biết cầu cứu ở đâu, không biết liên hệ với ai để ngăn chặn việc phát tán này” – bà Hải nói.

Bà Hải nhấn mạnh: Việc bảo vệ thanh thiếu niên trước những tác động xấu của mạng Internet, mạng xã hội được nhiều nước quan tâm. Theo tôi việc xây dựng Luật An toàn thông tin sẽ là cơ hội để chúng ta có thể giảm thiểu các tác động xấu, tác động mặt trái của mạng xã hội, Internet lên thanh thiếu niên.

“Đề nghị ban soạn thảo quan tâm đến việc đổi tên chương 3, cụ thể đổi thành “Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng”, đồng thời bổ sung thêm phạm vi điều chỉnh tại điều 1 của luật, cụ thể luật quy định hoạt động an toàn thông tin đảm bảo an ninh thông tin, bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng” – bà Hải nói.

Clip Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp