Mỗi người Hà Nội kính cẩn xuống đường tiễn đưa Đại tướng đều muốn thể hiện tấm lòng biết ơn và tự hào sâu sắc. Gia đình, cá nhân nào có kỷ vật thiêng liêng về Đại tướng đều muốn đem ra khoe. Cựu chiến binh Đoàn Mạnh Tài - đoàn điều dưỡng những người có công với cách mạng Hà Nội - dù khó khăn khi đi lại, nhưng vẫn gắng lên hàng đầu trên đường Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ để khoe về mảnh giấy có bút tích của Đại tướng chứng nhận ông có tham gia bộ đội bảo vệ cơ quan Bộ Tổng chỉ huy từ những năm đầu cách mạng...

Mảnh giấy cũ kỹ được ép plastic gìn giữ cẩn thận của ông được truyền tay nhau xem đầy cảm động.
21h, dù tiếng kèn quen thuộc từ Quảng trường Ba Đình  không vang lên trong lễ hạ cờ, nhưng dòng người vẫn đổ về bất tận, đứng nghiêm trang trước lá cờ tổ quốc có thêm vành khăn tang tưởng nhớ Đại tướng.

0h sáng 13.10, Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông) tạm khép cửa để chuẩn bị cho lễ truy điệu và đưa tang Đại tướng. Lúc này, dòng người bất tận vẫn xếp thành vòng tròn ôm trọn các đường Hàng Chuối, Hàn Thuyên, Lê Quý Đôn...
 
Người dân tưởng nhớ Đại tướng trước số nhà 30 Hoàng Diệu.

Nhiều người đã không được vào viếng Đại tướng cho trọn tâm nguyện, đã tìm nhiều cách để bày tỏ tình cảm tiếc thương. Biển người thành kính đó lại lặng lẽ đổ về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu thắp nến và dâng hoa tươi cầu cho anh linh Đại tướng mãi tỏa sáng cho non sông đất Việt. Những em thơ theo cha mẹ, ông bà hòa vào dòng người, dù chỉ biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những trang sách đã có thêm bài học về lòng yêu nước sâu sắc.

Nghệ sĩ violon Tạ Chí Hải lại chọn cách thể hiện tấm lòng kính trọng của mình với Đại tướng bằng những giây phút xuất thần tấu khúc “Hồn tử sĩ” - như một lời tiễn biệt người tướng quân lỗi lạc phi thường suốt đêm và cho đến sáng hôm sau. Những giọt đàn người nghệ sĩ thánh thót vang lên giữa dòng người, thay cho bao lời muốn nói, khiến nhiều người không thể cầm lòng, ôm mặt khóc òa. Một tiếng lòng thổn thức khiến cả triệu trái tim đều rưng rưng... Dường như trên mọi nẻo đường Hà Nội, Đại tướng vẫn như ở bên trong những khúc ca khải hoàn!