Nguồn tin từ Đảng ủy khối cơ quan Trung ương cho biết, Thường vụ Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương vừa họp xem xét trách nhiệm đảng viên và bỏ phiếu với số phiếu đáng kể tán thành đề xuất mức kỷ luật cao nhất (cách chức) về mặt đảng đối với ông Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX VN - do những sai phạm của ông khi còn công tác tại Hà Tĩnh liên quan đến sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra hồi tháng 4.2016.

Trao đổi với Lao Động bên lề hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 4.4, ông Nguyễn Ngọc Phương- Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình - cho rằng, tinh thần xử lý, truy trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố Formosa xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng và trong tất cả báo cáo của Chính phủ về Formosa cũng đề cập vấn đề này.

Thường bản thân cán bộ công chức, lãnh đạo không ai muốn mình có khuyết điểm, nhận khuyết điểm. Nên nếu cơ quan thanh tra của Chính phủ kiểm tra chỉ rõ sai phạm của ông Võ Kim Cự trong việc để xảy ra sự cố Formosa thì việc Đảng uỷ doanh nghiệp khối Trung ương bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với ông Cự cũng là điều bình thường.

“Đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự là việc làm trước hết để quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đã trực tiếp để xảy ra sai phạm, sự cố Formosa. Đây là việc làm để ổn định lòng dân” – ông Phương nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, người dân sẽ rất thoả mãn nếu xử lý những tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm này.

Theo ông Phương, việc xử lý trên sẽ củng cố niềm tin của tổ chức Đảng với Chính phủ trong quá trình quản lý hành chính, đặc biệt khi vấn đề môi trường đang nổi cộm không chỉ tại Hà Tĩnh, mà ở nhiều địa phương khác.

Về ý kiến có nên xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Võ Kim Cự, ông Phương cho hay, Quốc hội chỉ xem xét dựa trên đề xuất, kiến nghị từ tổ chức hiệp thương, mặt trận tại địa phương, cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, việc đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự là việc bình thường, vì nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách, giữ cương vị đó thì chiếu theo các quy định để xử lý. Việc này cũng hợp với ý kiến dư luận đòi hỏi các cơ quan Đảng trong thời gian qua.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã có phiên họp hồi tháng 2.2017 để xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 - 2011 và 2011 - 2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011 – 2016.