Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Tôi hơi tiếc vì thời gian dành cho Phó Thủ tướng không nhiều

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) - Ảnh: Xuân Hải. 

Tôi hiểu rằng phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay không có nhiều thời gian để trả lời chi tiết, cụ thể câu hỏi của nhiều đại biểu. Về phần câu hỏi của tôi, cơ bản Phó Thủ tướng đã đáp ứng được nội dung mình cần hỏi. Tuy nhiên, có những điểm chưa sâu, cần được Phó Thủ tướng giải thích kỹ hơn trong các văn bản trả lời sau này.

Đó là giải pháp gì để đảm bảo an toàn nhất cho Việt Nam khi hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới thông qua hàng loạt hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và dự kiến sẽ ký kết trong năm nay. Phó Thủ tướng mới chỉ nói tới sự chủ động của doanh nghiệp, nông dân nhưng còn phần trách nhiệm của Nhà nước thì chưa rõ.

Nhà nước có trách nhiệm làm sao để khoa học công nghệ được ứng dụng phổ biến, hiệu quả vào sản xuất nhưng hôm qua Bộ trưởng Nguyễn Quân nói việc này thì thực hiện còn khó khăn. Do vậy, Phó Thủ tướng phải làm rõ hơn ý này, khó khăn như thế nào, giải pháp tốt nhất ra sao? Nếu trả lời sâu vào ý này thì sẽ hay hơn rất nhiều.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị): Tôi hài lòng với phần trả lời của Phó Thủ tướng

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) - Ảnh: Xuân Hải. 

Tôi thấy hài lòng với phần trả lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các nội dung tinh giản biên chế với những cán bộ, công chức, viên chức làm việc không hiệu quả, về thực thi công vụ và đạo đức công vụ. Các giải pháp mà Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu đã là một hệ thống khá đầy đủ.

Tuy nhiên, tôi muốn Phó Thủ tướng phải nhấn mạnh hơn vào những giải pháp có tính đột phá như phải loại khỏi bộ máy những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp và việc thực hiện quy định trách nhiệm người đứng đầu đang như thế nào và sắp tới sẽ ra sao?

Hay Phó Thủ tướng cũng cần phải nêu ra được những tiêu chí, đi liền với lộ trình thực hiện việc tinh giản biên chế. Tiêu chí ở đây sẽ đảm bảo việc loại bỏ người yếu kém nhưng phải đảm bảo tuyển chọn những người có năng lực, tâm đức vào bộ máy và không có chuyện đưa “con em”, “cánh hẩu” của người đứng đầu vào bộ máy.

Với câu hỏi thứ hai của tôi về việc giảm được bao nhiêu cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ, thì đây là một câu khó, bất ngờ bởi Phó Thủ tướng không có số liệu chính xác ngay được. Nhưng tôi mong sẽ có số liệu trong báo cáo trả lời chất vấn bổ sung sau này để đại biểu Quốc hội và xã hội xem xét, đánh giá thực chất việc thực hiện tinh giản biên chế và số liệu này cần được báo cáo theo định kỳ.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng): Phó Thủ tướng trả lời còn chung chung quá

Phó Thủ tướng nói về phòng chống tham nhũng như vậy vẫn còn chung chung quá. Cái cần ở đây là những giải pháp cụ thể, cấp bách nhưng phải có chiến lược dài hạn. Nói như vừa rồi thì bao giờ mới kéo được tham nhũng xuống đây?

Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình): Phó Thủ tướng trả lời thẳng thắn, rõ ràng

Các đại biểu Quốc hội đã có sự chuẩn bị rất là chu đáo để đặt ra những câu hỏi ngắn gọn đi đúng nội dung và Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có tinh thần sẵn sàng đón nhận các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu cũng đã đưa ra, đặt những câu hỏi rất trọng tâm vào những vấn đề mà hiện nay cử tri đang quan tâm. Những câu hỏi đó đã được Phó thủ tướng trả lời đúng theo những yêu cầu của câu hỏi đặt ra. Như là tình trạng chống tham nhũng rồi về lấp sông Đồng Nai, chặt cây xanh ở Hà Nội. Đây là những vấn đề cử tri rất quan tâm và được Phó thủ tướng trả lời thẳng thắn, rõ ràng, cụ thể về từng vấn đề một, như về chặt cây xanh Hà Nội, Phó thủ tướng nắm bắt chắc, chặt cây xanh, trách nhiệm thuộc về ai và đúng với quy trình chưa, rồi thì sai như vậy, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, sửa chữa như thế nào cũng đã nêu rất rõ.

Hai là về lấp sông Đồng Nai. Về vấn đề cử tri quan tâm, gây bức xúc này, Phó Thủ tướng cũng đã thể hiện rất rõ quan điểm là trước tình hình trên, dừng lại không được lấp sông Đồng Nai nữa và phải đánh giá lại cũng như làm cho nó đảm bảo các yêu cầu. Tôi nghĩ đây cũng là một thể hiện rất rõ. Tình hình tham nhũng, các vụ việc xảy ra tham nhũng, về số vụ tham nhũng rồi hình thức xử lý, hình phạt, đây là vấn đề mà những câu hỏi đặt ra và cách trả lời hai bên đi thẳng vào nội dung chính.

[Clip] Đại biểu Nguyễn Thị Khá trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề QH: