Theo ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM), không chỉ được biết thông tin phản ánh qua báo Lao Động, thực trạng trên còn được chính ông nghe cử tri phản ánh nhiều. Ông cho rằng, về nguyên tắc, Nhà nước không có đủ ngân sách nên có những đoạn quốc lộ được thi công theo hình thức BOT.

Tuy nhiên có thực tế là trên một tuyến quốc lộ chia quá nhiều đoạn BOT gây tình trạng cắt khúc, đường làm chưa xong đã lập trạm thu phí để thu tiền của dân. “Trước tình trạng này, tôi đề nghị bộ GTVT nhanh chóng cho kiểm tra và có hình thức xử lý đúng quy định, ví dụ những đường mà vốn ngân sách đã thu phí thông qua bảo trì bảo dưỡng thì không thu tiền nữa. Thứ hai là nhà đầu tư không thể “du di” bằng cách thu tiền trước rồi hoàn thành công trình sau, kiểu như ứng tiền trước của dân, điều này là trái với quy định của pháp luật” – ông cho biết.

ĐB Du Lịch cho rằng, các dự án xã hội hóa là làm đúng chủ trương, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng thu phí giao thông quá lớn. Ông cũng đồng thời đề nghị các ủy ban chuyên trách của Quốc hội như UB Tài chính ngân sách, UB kinh tế nên có khảo sát thực tế, qua đó đánh giá và kiến nghị hình thức xử lý với Quốc hội vì đó là những phản ánh thực tế của cử tri.

“Nếu không xử lý dứt điểm sẽ tạo ra hệ lụy lâu dài một cách không minh bạch, sòng phẳng với người dân trong thực hiện quy định giữa nhà đầu tư và người dân. Vệc buộc DN phải trả tiền quá lớn trong chi phí đường bộ trong điều kiện hiện nay ảnh hưởng lớn đến cạnh tranh, gây bức xúc DN. Không nên để việc này là tiền lệ, xem đây là điều bình thường” – ĐB Du Lịch nhấn mạnh.

Còn theo ĐB Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội cho rằng, cần xem xét chặt chẽ thực tế đối với các dự án giao thông các tuyến quốc lộ được nêu, từ đó mới có phương án xử lý phù hợp. Về nguyên tắc, nếu các tuyến quốc lộ chưa đưa vào sử dụng thì không được phép thu phí trước, trừ những trường hợp đã đưa một phần công trình vào sử dụng (như những tuyến quốc lộ hoàn thiện 2 làn trong tổng số 4 làn được thi công).

ĐB Nguyễn Đức Kiên thừa nhận có tình trạng “chặt khúc” quốc lộ, tuy nhiên đây không phải là tình trạng phổ biến trên tất cả dự án BOT.

Theo vị ĐB này, đây là thực tế khó tránh khỏi trong quá trình thực hiện các dự án BOT ở Việt Nam. Qua phản ánh của dư luận, cử tri, theo ông, cần có sự trao đổi với các cơ quan chức năng để có tính toán phù hợp, đặc biệt cần có sự khảo sát một cách tỉ mỉ, cụ thể những tuyến đường BOT được nêu, ví dụ trường hợp hầm Đèo Cả, cần có khảo sát sơ đồ cụ thể, tính toán lưu lượng người đi, những làn đường liên quan… thì mới có cách xử lý phù hợp với những trạm thu phí này.

Bên lề QH, ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã thông tin ngắn gọn cho Lao Động về việc đã cơ bản nắm bắt được thông tin và theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, bộ GTVT đang tập hợp thông tin và đang trong quá trình báo cáo Thủ tướng về tình trạng này.

CLIP ông Trần Du Lịch nói về vụ "chặt khúc" quốc lộ