Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh liên quan đến việc xây dựng trái phép trên núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) của ông Phan Như Thạch (nguyên GĐ Công an Quảng Nam) và ông Ngô Văn Quang (GĐ một Cty khai thác vàng ở Quảng Nam).

Thực hiện quyết định xử phạt ngày 4.2 của UBND quận Liên Chiểu, biệt thự của ông Thạch đã được tháo dỡ, còn ông Quang chỉ tháo dỡ ngôi nhà đúc nhỏ. Không chỉ vậy, ông Quang còn có văn bản “xin” được giữ lại gần như toàn bộ biệt phủ rộng 1.411m2 để xây dựng khu du lịch.

Chiều 6.7, Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu ra quyết định số 50, thu hồi và hủy hợp đồng giao khoán đất với ông Phan Như Thạch (nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam) tại chân đèo Hải Vân (P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu). Động thái này phần nào “xoa dịu” bức xúc của dư luận.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là biệt thự ông Ngô Văn Quang (GĐ một Cty khai thác vàng ở Quảng Nam) xây dựng trái phép sau khi được ông Thạch nhượng lại có bị “xóa sổ”?.

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng - cho biết: “Chúng tôi chỉ dừng lại ở việc hủy hợp đồng vì kiểm lâm không có chức năng xử phạt hành chính trong xây dựng trái phép, còn việc tháo dỡ biệt thự của ông Quang đã có quyết định xử lý vi phạm của quận Liên Chiểu. Ông Quang không chấp hành thì chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố thôi”.

Theo ông Thơ, các sở, ban, ngành họp hành rất nhiều để xử lý biệt thự của ông Quang. Trong khi thực hiện quyết định xử phạt, ông Quang có văn bản xin giữ lại biệt thự làm du lịch gửi cho cả Bộ TNMT.

"Nếu như giá trị sai phạm của ông Quang nằm trong vòng 10 tỷ thì UBND TP đập cái rẹt, không tiếc thương. Nhưng khi chúng tôi xuống kiểm tra thấy khối tài sản quá đồ sộ, trị giá cả 100 tỷ đồng".

Theo ông Thơ, hiện nay, có nghị định xử phạt cho tồn tại là phạt 50% phần tháo dỡ mất đi là 13/26 tỷ đồng. Nhưng nếu phạt như vậy với ông Quang thì tạo ra một sức ép khủng khiếp. Vì vậy, TP quyết định tháo dỡ toàn bộ.

"Khi ban hành quyết định là tháo dỡ ngay" - ông Thơ nói. Ông Thơ cho rằng, để biệt thự ông Quang xây lên là do sự lỏng lẻo của chính quyền, chưa nói là đằng sau còn có khuất tất nữa.

"Họ làm thì mình làm lơ. Lý do sao lơ thì không biết. Lập biên bản về cũng không nói chi. Thấy êm nên người ta làm tới" - ông Thơ nói.