Theo UBND TP, qua rà soát và báo cáo kiểm điểm tập thể và cá nhân của các đơn vị, phòng ban liên quan, từ năm 2010 - 2014, có 1.367 lô do 6 đơn vị không thực hiện báo cáo và báo cáo thiếu tại 23 dự án. UBND TP. Đà Nẵng đã xử lý kiểm điểm tập thể phòng và xử lý hình thức kỷ luật khiển trách đối với 2 cá nhân lãnh đạo Phòng Quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư thuộc Văn phòng UBND TP. UBND TP cũng phê bình nghiêm khắc đối với lãnh đạo 5 đơn vị có dự án không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số lượng lô đất tái định cư là: Cty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Đà Nẵng, Ban quản lý dự án xây dựng số 3 (Ban quản lý các dự án tái định cư cũ), Trung tâm phát triển quỹ đất TP (bao gồm cat Ban giải tỏa đền bù các dự án Đầu tư xây dựng số 1 cũ)...

Về tiêu cực này, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào ngày 7.7, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN TP - cho biết: “UBMT đã kiến nghị tại kỳ họp lần thứ 11 nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Tại kỳ họp này, cử tri tiếp tục đề nghị lãnh đạo thành phố trả lời công khai cho cử tri biết về kết quả xử lý những người vi phạm (giữ đất, giấu đất) và gây thiệt hại lớn về ngân sách”.

Ttại phiên khai mạc này, HĐND TP. Đà Nẵng khóa VIII đã nhất trí thu hồi dự án Khu công nghệ thông tin tập trung. Dự án do Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc-Texas (Hoa Kỳ) đầu tư, khởi công vào tháng 4.2013, trên tổng diện tích 341ha tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, với tổng vốn đầu tư khoảng 278 triệu USD, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”. Ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết, tại kỳ họp lần trước, HĐND TP đã ra Nghị quyết đến cuối tháng 3 (quý I/2015), nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết với HĐND TP thì sẽ thu hồi dự án. Tuy nhiên, các nghĩa vụ của TP đối với nhà đầu tư, Đà Nẵng thực hiện nghiêm túc, còn các nghĩa vụ của nhà đầu tư với TP, đặc biệt là nghĩa vụ ký quỹ tài chính trên 100 tỉ đồng, nhà đầu tư vẫn không thực hiện. Ông Thọ giao cho UBND TP.Đà Nẵng khẩn trương thu hồi dự án này trong tháng 7. Được biết, Đà Nẵng đã bỏ ra 100 tỉ đồng giải tỏa hàng trăm hộ dân để lấy đất sạch cho nhà đầu tư.

Chiều 7.7, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND TP.Đà Nẵng, khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã nhất trí tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy và kiến nghị Chính phủ bãi bỏ quy định thu loại phí này từ ngày 7.7. Lý do, nhiều ý kiến cử tri, đại biểu kiến nghị HĐND TP dừng thu phí vì không hiệu quả và không hợp lòng dân.