Về cơ bản các câu hỏi này đều có trả lời trực tiếp tới các vị đại biểu Quốc hội. Đặc biệt tại hội trường đã có 175 lượt đại biểu Quốc hội trực tiếp đặt câu hỏi chất vấn các bộ trưởng, trong đó có 22 ý kiến đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Có 5 bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn tại hội trường, có 5 lượt bộ trưởng cùng hai phó thủ tướng giải trình thêm. Thủ tướng cũng báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu QH. Không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn, tâm huyết, đầy trách nhiệm và rất nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - người được điểm cao với sự điều hành phiên chất vấn khoa học, quyết đoán, mạch lạc và dí dỏm. Ảnh: KỲ ANH

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng ghi nhận sự quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của 2011 và chuẩn bị thật tốt để có thể thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012 và định hướng cho những năm sau. Chủ tịch QH cũng bày tỏ sự đồng tình với chủ trương tiếp tục tiến hành cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đồng thời nâng cao năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế...

Đối với các lĩnh vực khác như kiềm chế TNGT, ùn tắc giao thông; phát triển nông nghiệp, nông thôn; GDĐT; tài chính, ngân hàng, Chủ tịch QH cũng khẳng định các bộ trưởng đã có những cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tuy nhiên qua phiên chất vấn còn một số vấn đề các bộ trưởng cần khắc phục để đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước và sự mong mỏi của ĐBQH cũng như cử tri cả nước. Chủ tịch QH cũng thông báo trong phiên chất vấn này, đã mời 20 đại biểu của HĐND cấp tỉnh tới dự phiên chất vấn để  kết nối giữa trung ương với địa phương, giữa QH với HĐND địa phương để hoạt động chất vấn ở HĐND các tỉnh và thành phố có sự yêu cầu cao hơn đối với hoạt động quản lý đất nước trên địa bàn.

Hôm nay (26.11) QH đã họp phiên bế mạc, kết thúc 37 ngày làm việc hết sức khẩn trương và hiệu quả của kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII.

C.T