Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên Tổng Bí thư, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội và Nguyên thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chương trình được tổ chức nhằm tri ân sự đóng góp của các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội trong 70 năm qua; trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới. Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội và hơn 100 đại biểu nguyên là lãnh đạo Quốc hội, thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội qua các thời kỳ và một số đại biểu Quốc hội các khóa. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao đổi và cảm ơn những đóng góp của đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh các thế hệ đi trước đã để lại một gia sản to lớn cho đại biểu Quốc hội. Đặc biệt, cuộc tổng tuyển cử năm 1946 thành công vang dội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đây là cuộc bầu cử của lòng dân, kết tinh của tinh thần đoàn kết toàn dân, là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao vai trò vị thế của nước ta trên trường quốc tế, góp phần to lớn cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, cũng như xây dựng đất nước phát triển, hội nhập ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội có quyền tự hào được đại diện cho ý chí nguyện vọng nhân dân, mang trong mình hơi thở của cuộc sống, sức mạnh của nhân dân, tinh thần đại đoàn kết toàn dân và của ý chí dân tộc Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ.

Trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, các đại biểu Quốc hội, các khóa Quốc hội luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả từ kháng chiến kiến quốc ở miền bắc tới tập trung lực lượng nhân tài vật lực cho giải phóng miền nam và công cuộc đổi mới và phát triển đất nước ngày nay. Khóa Quốc hội sau kế thừa truyền thống vẻ vang của các khóa trước và các bậc biền bối.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định dù còn nhiều việc đại biểu Quốc hội và Quốc hội chưa làm được như ý muốn của cử tri và nhân dân, nhưng 13 khóa Quốc hội có quyền tự hào về những thành quả to lớn đạt đượng trong suốt 70 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: Cho đến nay trong 5976 ĐBQH được bầu chỉ còn 2497 ĐBQH còn sống. Các vị ĐBQH có quyền tự hào rằng mình mỗi ĐBQH đều được nhân dân trao cho trọng trách đại diện của nhân dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân. Chính vì vậy trong mỗi ĐB đều mang hơi thở cuộc sống, sức mạnh nhân dân, ý chí dân tộc Việt Nam, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội qua mỗi thời kỳ được nhân dân trao cho.

"Có nhiều ĐB đã hy sinh ngay sau khi được bầu, có người dân đi bầu cử, người bảo vệ bầu cử đã hy sinh trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước nhà để non sông thu về một mối. Nhiều vị ĐBQH đã đi xa nhưng các ĐBQH sẽ mãi mãi đồng hành cùng dân tộc, tham gia kháng chiến kiến quốc với tư cách là ĐBQH để non sông thu về một mối, xây dựng bảo vệ xây dựng nước nhà, xây dựng CNXH, xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Quốc hội chính là kết tinh của tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của nhân dân để giành lấy thành quả cách mạng xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng nhà nước cách mạng dân chủ nhân dân. Cho nên phải gắn bó với nhân dân mới xứng đáng là ĐBQH"– Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Clip Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt sáng 5.1.
Các đại biểu Quốc hội qua các thời thời kỳ chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: T.P)

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp gỡ các đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ (Ảnh: T.P)