Chiều tối ngày 14.3, tại xã miền núi xa xôi Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa (Phú Yên), hơn 200 cựu chiến binh (CCB) Trường Sa của hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa đã gặp mặt truyền thống lần thứ 6 để tưởng nhớ và tri ân những đồng đội đã hy sinh anh dũng tại đảo Gạc Ma, và ôn lại những kỷ niệm của một thời cầm súng bảo vệ biển, đảo Trường Sa, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Cuộc hội ngộ của những cựu chiến sĩ Hải quân và thân nhân các liệt sĩ đã từng tham gia trận Hải chiến Trường Sa tại nhà anh Nguyễn Phi Độ (nguyên chiến sĩ đảo Song Tử Tây) nhằm kỷ niệm 25 năm ngày “Sự kiện Trường Sa” (14.3.1988 – 14.3.2013). Cuộc mặt với những giọt nước mắt mừng tủi, những cái bắt tay, những vòng tay ôm nhau thật ấp ám, thật cảm động, thắt chặt mối đoàn kết tình đồng chí đồng đội.

Anh Trần Văn Hùng (ở phường 6, TP.Tuy Hòa, thương binh 2/4), cũng chống nạn về đây gặp lại những đồng đội của mình ở đảo Trường Sa Lớn vào thời gian từ năm 1985-1988) để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Anh Bùi Văn Cường, ở xã Sơn Thành Đông, rơi nước mắt, bồi hồi xúc động nói: “Đã 25 năm rời quân ngũ ở đảo Nam Yết, đây là lần đầu tiên tôi vui sướng khôn xiết khi gặp lại những đồng đội của mình và được xem những thước phim về những người lính bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Chúng tôi nhớ mãi những năm tháng gian khó, nhớ mãi một thời cầm súng bảo vệ biển, đảo Trường Sa”.

Anh Trần Văn Hùng (giữa) ở phường 6, TP.Tuy Hòa, thương
binh 2/4 tại đảo Trường Sa Lớn, cũng chống nạng
về gặp mặt đồng đội


Anh Đào Thái Thi, trưởng Ban liên lạc Hội CCB Trường Sa ở Phú Yên, cho biết: “Ở Phú Yên có hai trong số 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc tại đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988, là liệt sĩ Phan Tấn Dư (xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) và Trương Văn Thịnh (phường 9, TP.Tuy Hòa). Trong các ngày 6 và 8.3, các CCB tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cùng gia đình đã giỗ liệt sĩ Dư và Thịnh, cùng thắp nén nhang nguyện cầu cho hương linh đồng đội của mình cùng về họp mặt!