Cử tri Trần Đăng Trâm (phường Đa Kao, quận 1) nói: Cử tri mong muốn Quốc hội cần có tổng kết lại 5 năm qua làm được những gì, đặc biệt là trong công tác làm luật, phòng chống tham nhũng? Cử tri Trâm nói thêm: “Công tác làm luật, không được cứ thấy số đông biểu quyết mà đồng ý, áp đảo các ý kiến khác rồi thông qua mà không bám sát thực tế. Đơn cử như Luật Bảo hiểm xã hội vừa qua, công nhân phản ứng Điều 60 là một ví dụ rất cụ thể”.

Cử tri Lê Đình Cây (Phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cho rằng, với kỳ họp kéo dài 40 ngày, chưa kể ngày nghỉ thì Quốc hội thông qua và cho ý kiến 28 luật, đạo luật và Nghị quyết thì có quá tải không? Có đảm bảo bám sát thực tế không? Chưa kể, những lần địa phương tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng luật lại rất gấp gáp, làm sao phản ảnh được tâm tư nguyện vọng của nhân dân?

Công tác cải cách tư pháp, chống oan sai cũng được cử tri đặc biệt quan tâm và cho rằng vẫn làm nhân dân hài lòng. Cử tri Trần Bá Học (Hội luật gia Quận 1), cho rằng: Việc xử lý trách nhiệm vật chất đối với những cán bộ làm oan sai còn nhiều điểm bất cập. Hiện nay, việc bồi thường oan sai cũng phải lấy tiền từ ngân sách nhà nước, có nghĩa là tiền của nhân dân. Việc này rất vô lý! Vì sao người làm sai không bồi thường mà phải lấy tiền từ ngân sách. Nếu có thì chỉ là tạm thời lấy tiền ngân sách xong rồi yêu cầu người làm sai phải trả lại. Có thể dùng nhiều biện pháp như phong tỏa tài sản của người đó đem bán đấu giá để bù lại cho nhà nước… Những cán bộ làm sai này nên loại vĩnh viễn ra hệ thông cơ quan nhà nước.

“Tôi kiến nghị cần nghiên cứu để ban hành văn bản ràng buộc trách nhiệm vật chất đối với cán bộ làm oan sai này” – Cử tri Học đề xuất.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đồng ý với các ý kiến của cử tri là Luật phải cụ thể, bám sát cuộc sống. Chủ tịch Nước cũng thừa nhận, công tác phòng chống tham nhũng đã có những kết quả nhất định, tuy nhiên để nói là ngăn chặn, đẩy lùi thì cử tri vẫn chưa hài lòng. Do đó, cần phải đẩy mạnh nhiều hơn nữa. Chủ tịch Nước mong muốn bà con cử tri tiếp tục giám sát.

“Liên quan đến công tác bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, bà con cử tri cơ bản hài lòng với những tiêu chí mà Đảng, Nhà nước đặt ra tuy nhiên, nếu bà con cử tri không hài lòng với bất kỳ cán bộ nào, không loại trừ ai cả thì hãy gửi thư về tiểu ban nhân sự Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI để xem xét” – Chủ tịch Nước nói.

Cử tri Lê Đình Cây trình bày ý kiến với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang
Cử tri Lê Đình Cây trình bày ý kiếnChủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1
Cử tri quận 1 trình bày ý kiến
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp nhận đơn thư của cử tri quận 1