Cử tri Trần Hoài Phong, Q.4, TPHCM: Đừng quên mình là đại biểu Quốc hội

Có lẽ trong lúc viết những dòng “Dương Trung Quốc và bốn điều sai năm cũ (tứ đại ngu)” đăng trên blog cá nhân của mình với những từ ngữ mang tính cá nhân, xúc phạm người khác, Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước đã quên mất lời hứa "luôn giữ gìn danh dự quốc gia, danh dự Quốc hội và tư cách người đại biểu Quốc hội". Một khi đã mang trọng trách là một vị đại biểu Quốc hội - người đại diện cho nhân dân- thì không phải chỉ khi ngồi ở nghị trường mới là đại biểu Quốc hội mà ở bất cứ đâu, trong từng lời nói, hành động của mình đều phải chuẩn mực, đúng đắn.

Cử tri Đỗ Thanh Uyên, Q.3, TPHCM: Hãy xứng đáng với sự lựa chọn của người dân

Bài viết trên blog của Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước nói về Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã được gỡ bỏ, nhưng hệ quả của nó chắc chắn sẽ còn. Sau việc này có thể người trong cuộc đã nhận ra đúng, sai và hành xử như thế nào cho phải, nhưng điều mà cử tri chúng tôi mong muốn là những việc tương tự như vậy đừng bao giờ tái diễn vì nó ảnh hưởng đến danh dự Quốc hội, hình ảnh, tư cách người đại biểu Quốc hội. Khi lựa chọn những người đại diện cho mình, cử tri chúng tôi mong các đại biểu sẽ là người đại diện cho nhân dân, lời nói của đại biểu là lời nói của nhân dân, cho nên mỗi vị đại biểu Quốc hội hãy là người đại diện xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, đừng bôi xấu nhau để kẻ khác lợi dụng, chia rẽ.

Kỹ sư Nguyễn Thừa Kế (cử tri TP.Hà Nội): Đó đâu phải là lời xin lỗi

Bài được cho là “xin lỗi” sáng 19.2 đâu phải là lời xin lỗi. Ít nhất là với cử tri, với nhân dân chúng tôi. Có xin lỗi gì đâu khi ông Phước nói “không nghĩ dư luận phản ứng đến thế”. Toàn bộ bài viết chỉ thấy ông Phước đang vô cùng “chợ búa”. Đây là phỉ báng chứ không phải là chuyện thiếu hay không thiếu “văn hóa nghị trường”.

Ông Phước đã từng xúc phạm cử tri và nhân dân khi nói về chuyện “dân trí thấp”. Giờ đây, một lần nữa ông xúc phạm những người cầm lá phiếu bầu ông.

Luật sư Trần Vũ Hải - Giám đốc Công ty luật Hà Nội (cử tri Hà Nội): Không thể là lý do bãi miễn tư cách ĐBQH

Những lời lẽ của ông Phước tuy có khó nghe, nhưng được viết trên blog của ông không thể coi là căn cứ đánh giá thái độ hay hành vi của một ĐBQH. Ở nhiều nước, thái độ phản ứng của các nghị sĩ còn ghê gớm, nặng nề hơn nhiều. Quan trọng nhất là ông ta nói những điều mà ở điều kiện bình thường, người ta không dám nói, và điều đó cũng chẳng có gì nặng nề đến mức gọi là vi phạm pháp luật cả.

Dư luận nên bình tĩnh, dù rằng ông Phước cũng nên rút kinh nghiệm, chứ đó không thể là lý do bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Phước.

Tôi hy vọng, mong đợi sẽ có những cuộc tranh luận tại QH. Điều đó mới là quan trọng. Riêng 4 vấn đề ông Phước công kích ĐBQH Dương Trung Quốc, đây là sự khác biệt quan điểm, các ĐBQH nên tranh luận thẳng thắn tại QH. Điều người dân được nhất là khi các ĐBQH nói thẳng ý kiến của mình.