Tại buổi tiếp xúc, cử tri thắc mắc tại sao trong kỳ họp vừa qua, một số bộ trưởng không được mời đăng đàn trả lời chất vấn, không lẽ ở các bộ đó không có sai phạm? hoặc các vấn đề được dư luận quan tâm như án oan, xây dựng các công trình thủy điện tràn lan, chạy chức chạy quyền, y đức xuống cấp, thất thoát nghìn tỉ ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước… thì các bộ trưởng trả lời vòng vo, không làm cử tri thỏa mãn!

Cử tri Trang Bạch Tuyết (P.14) phát biểu: “Để thất thoát số tiền lớn, lại liên tục xảy ra là có lỗi với nhân dân. Những băn khoăn tôi gửi đến lãnh đạo không chỉ của riêng tôi mà còn là của những đồng chí, đồng đội đã ngã xuống của tôi”.

Đùn đẩy trách nhiệm vì cơ chế không rõ ràng

Cử tri Nguyễn Văn Thắng (P.13) thắc mắc: “Trong thời gian qua, an ninh trật tự rất kém, cướp của, giết người xảy ra liên tục, công an bắn nhau…, nhưng không thấy Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đăng đàn trả lời. Ở hai bộ này không có chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ sao, không có sai phạm gì à? Là những cựu chiến binh, chúng tôi không hề thấy hài lòng”.

Nhiều cử tri bày tỏ không bằng lòng đối với phần trả lời chất vấn của một số bộ trưởng. Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc (Q.3) nói: “Ngay trong kỳ họp Quốc hội, thủy điện xả lũ làm chết người, thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng, những vụ án oan kêu trời không thấu, bác sĩ ném xác bệnh nhân phi tang…; vậy mà khi được chất vấn các bộ trưởng còn trả lời vòng vo, không ai dám nhận trách nhiệm thì làm sao cử tri an lòng”.

 

 

Thay mặt Tổ ĐBQH số 1 trả lời cử tri, ĐB Trần Du Lịch cho rằng: “Trước khi chọn ngành nào để chất vấn phải căn cứ vào số câu hỏi tập trung vào ngành đó nhiều hay ít. Trả lời lòng vòng là bí quá nên mới lòng vòng.

Hiện nay, cơ chế của ta không rõ ràng, có nhiều việc là trách nhiệm của địa phương lại mang lên TƯ để hỏi, nhưng tôi cũng thừa nhận là có chuyện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau do cơ chế không rõ ràng. Hướng cải cách sắp tới là minh bạch trách nhiệm từng cán bộ, từng cơ quan”.

“Làm sao bớt tình trạng tham nhũng, thất thoát trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước? Đầu Quốc hội khóa XII, Quốc hội đã đề nghị ban hành đạo luật về quản lý vốn kinh doanh của Nhà nước, minh bạch hoạt động nhưng thưa bà con, tới bây giờ nghiên cứu mãi vẫn chưa ra được.

Đơn cử là tại sao Vinashin có thể làm thất thoát lớn như vậy, bởi cơ chế lúc bấy giờ là đối với dự án dùng ngân sách nhà nước có quy mô hơn 30.000 tỉ thì phải đưa ra Quốc hội bàn, nhưng với tài sản, cơ chế lúc bấy giờ thì Hội đồng quản trị của Vinashin được quyền quyết định dự án đến 50.000 tỉ!

Hiến pháp lần này tổ chức lại luật chính quyền địa phương, đảm bảo tính minh bạch, ai làm việc gì rõ việc đó, từng tập thể cá nhân rõ ràng thì lúc đó ta mới quy trách nhiệm được!” - ĐB Trần Du Lịch nói.

Đổi mới toàn diện giáo dục mà chỉ cần 2 năm!

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri lo lắng đối với thời gian 2 năm để “đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục”.

Cử tri Trần Ngọc Quánh (P.6) nêu ý kiến: “Hiến pháp nêu rõ phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhưng qua nhiều lần cải cách nền giáo dục của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập, còn nhiều bức xúc trong nhân dân.

Vừa qua, Hội nghị 8, TƯ khóa XI đề ra đến năm 2015 sẽ đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục, nghĩa là còn 2 năm. 2 năm chuẩn bị cho số lượng công việc lớn lao như vậy là quá gấp! Chúng ta đã có sự chuẩn bị về đội ngũ giáo viên chưa? Một đội ngũ giáo viên không tốt sẽ làm hại cả một thế hệ”.

Cử tri Phạm Hữu Lộc (P.5, Q.3) cũng cho rằng: “Lâu nay chúng ta hô hào chấn hưng giáo dục, cải cách giáo dục nhưng thực tế càng cải cách tôi thấy càng bất cập, viết sách giáo khoa mà sai thì quả là bất nhân”.

Đại biểu Trần Du Lịch thừa nhận: “Chúng ta đang bất cập trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Hiện tại đất nước ta đang có dân số vàng, cơ hội để sử dụng nguồn nhân lực này rất lớn, nếu bỏ lỡ thì vài chục năm nữa, dân số già đi thì chúng ta sẽ gánh hậu quả. Thế nên cải cách giáo dục, nâng cao nguồn nhân lực phải được xem là quốc sách hàng đầu”.