Tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bến Tre diễn ra 2 ngày 7 và 8.7, cử tri xã Tam Hiệp, Vang Quới Đông, Châu Hưng, huyện Bình Đại phản ánh: Việc tổ chức Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV/2015 với mục đích để quảng bá, thúc đẩy mở rộng thị trường các sản phẩm từ cây dừa Bến Tre, nhưng thực tế cho thấy, từ sau lễ hội đến nay, dừa trái khô liên tiếp bị tuột giá (hiện tại chỉ còn từ 45.000 – 55.000 đồng/12 trái), cử tri đề nghị UBND tỉnh lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức Lễ hội dừa, đẩy mạnh thương mại, tìm đầu ra sản phẩm để ổn định giá cả vì thực tế cứ sau lễ hội là giá giảm.

Trả lời ý kiến cử tri, UBND tỉnh Bến Tre cho rằng, giá dừa trái bị giảm trong thời gian qua không phải vì tổ chức Lễ hội dừa, mà nguyên nhân do một số nước trong khu vực như Philippines, Indonesia, Malaysia… đang vào mùa thu hoạch chính vụ sản phẩm dừa trái, nên các thương lái Trung Quốc đang giảm lượng thu mua dừa trong tỉnh, chuyển sang nhập khẩu dừa từ Indonesia do giá thấp hơn dừa Bến Tre. UBND tỉnh xin tiếp thu và có sự điều chỉnh thời điểm tổ chức là 5 năm một lần cho phù hợp hơn, tránh tình trạng tổ chức xong lễ hội là giá dừa lại giảm.

Cũng câu hỏi này, tại phiên thảo luận, ý kiến của đại biểu HĐND cũng nêu ra. Tiếp thu và giải trình hiện tượng này, UBND tỉnh Bến Tre lý giải, thời gian qua, giá dừa có lúc tăng cao và có lúc giảm sâu do nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu do biến động của thị trường thế giới.

Theo thống kê, giá dừa có xu hướng giảm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, vì đây là khoảng thời gian vào mùa thu hoạch dừa của các nước Phillippines, Malaysia, Indonesia,… và giá các sản phẩm cơm dừa nạo sấy trên thế giới giảm sâu, do vào tháng Ramadan (tháng ăn chay) của người Hồi giáo.

Mặt khác, giá một số sản phẩm phụ như chỉ sơ dừa, nước dừa,… đều giảm. Bên cạnh đó, người dân thường bán dừa trái qua nhiều khâu trung gian nên giá bán thấp. Mặt khác, Bến Tre được xem là “chợ dừa của khu vực”, các tỉnh lân cận trồng dừa nhưng chưa có hoặc có ít nhà máy chế biến nên dừa được tập trung bán tại tỉnh với số lượng lớn, đã góp phần kéo giá dừa giảm mạnh (hiện đang dao động từ 40.000 - 55.000 đồng/chục).

Sau Lễ hội là dừa rớt giá khiến cử tri bức xúc
Dừa Bến Tre liên tục giảm giá sau Lễ hội dừa