21h35, kết thúc chương trình, Tổng biên tập Báo Lao Động Trần Duy Phương đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban thi đua khen thưởng T.Ư cũng như lãnh đạo các Bộ, ban, ngành.

Ông Trần Duy Phương gửi lời chúc mừng và cảm ơn tập thể cá nhân được tôn vinh chương trình năm nay. "Sau khi được tôn vinh, các cá nhân và tập thể cần tiếp tục phát huy năng lực, xứng đáng với phát triển của đất nước, trở thành điển hình để xã hội học tập, noi theo" - ông Trần Duy Phương nhấn mạnh.

21h20: Đồng chí Trần Thanh Hải - PCT Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã lên tặng hoa cho 3 vị khách mời tham gia giao lưu.

20h25: Chương trình được tiếp tục với phóng sự ngắn giới thiệu về những cá nhân, tập thể được tôn vinh trong chương trình như cô giáo Nguyễn Thị Thông - người mở lớp miễn phí cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, GĐ bệnh viện Bạch Mai - ông Ngô Quốc Anh, kỹ sư Ngô Quang Định - Cty Lilama18 hay vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên…

20h35: Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã trao kỷ niệm chương và phần thưởng cho 13 cá nhân và 2 tập thể được vinh danh trong chương trình.

20h45: Chương trình diễn ra với phần giao lưu với một số cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình. Hoạ sỹ Đặng Ái Việt, ông Nguyễn Duy Khuyến - TGĐ Cty CP Super phốt phát và hoá chất Lâm Thao, ông Nguyên Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Vietinbank.

Trong phần giao lưu với khán giả, ông Nguyễn Duy Khuyến – TGĐ Cty CP hóa chất Supe phốt phát Lâm Thao chia sẻ: Từ đống đổ nát của những năm 60 thế kỉ trước đã làm nên một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ ngày hôm nay. Trên 53 năm tái gây dựng, thời kì xây dựng CNXH ở miền Bắc, phần lớn nhiều nhà máy công trình đã bị thanh lý, không thể tồn tại trong kinh tế thị trường, nhưng với Cty chúng tôi đã biết tìm ra những cách đi, cách làm mới để biến từng nhà máy, công nghệ, thiết bị hàng đầu. 

Các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XII. 

Ấp ủ cách “tái sinh” doanh nghiệp từ đống đổ nát, ông Khuyến đã quyết tâm rằng, muốn thay đổi vận mệnh DN thì trước hết phải thay đổi cách làm. “Chúng tôi nghiên cứu khắc phục công trình, nghiên cứu khí hậu Việt Nam với các đặc thù nắng lắm mưa nhiều, thất thoát do rửa trôi hóa chất lớn. Nhiều vùng đất phèn chua ko thuận lợi cho canh tác. Vấn đề là phải cải tạo đất chua phèn này để đưa năng suất tăng lên. Nghiên cứu cách sử dụng phân bón của nông dân với nhiều nhược điểm như bón quá nhiều đạm khiến cây trồng bị nổ lốp sâu bệnh, tăng hàm lượng Nitrat, việc bón phân ko cân đối, ko hợp lý. Chúng tôi nghiên cứu, phát huy thế mạnh của đất nước. Theo đánh giá của hàng nghìn mô hình đã làm, nhiều nguồn phân bón mới đã mang lại năng suất rất cao cho cây lúa” - ông Khuyến kể.

Khán giả cũng có dịp giao lưu với hoạ sỹ Đặng Ái Việt (SN 1948, nguyên trưởng Phòng Công tác Chính trị trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM).

Bà là người thực hiện đề án “Chân dung mẹ VNAH” bằng hình thức thể loại tranh ký họa sâu như thời kháng chiến họa sĩ đi ký họa chiến trường. Trên chiếc xe Chaly, hoạ sỹ Đặng Ái Việt đã đi hết 63 tỉnh thành. Bà đã vẽ ký họa được hơn 1.300 chân dung mẹ VNAH của 62 tỉnh thành cả nước và 210 Anh hùng lực lượng vũ trang của 9 tỉnh Quân 7 và 12 tỉnh của Quân khu 9.

Chia sẻ với khán giả, bà Đặng Ái Việt đã mang theo 2 bức tranh đó là bức tranh mẹ VNAH thứ 1.300 vừa hoàn tất ngày 14.7 về bà mẹ ở huyện Nhà Bè TPHCM và bà mẹ thứ 1.304 (vẽ vào ngày 23.7) tên là Phạm Thị Ngãi (phường Lam Sơn, TP.Hưng Yên).

 Tiết mục văn nghệ khai mạc chương trình. Ảnh: Hải Nguyễn

“Tôi có một kỷ niệm không thể nào quên về mẹ Ngãi. Mẹ có một người cháu nội tên Bê, khi tôi vẽ mẹ một hồi thì mẹ gọi Bê ơi đem cho bà cốc nước. Đó là một người đàn ông trạc 40 tuổi, bà chỉ vào người đàn ông đó và kể vui “Đó là Bê của bà đấy!”. 

Theo lời kể của hoạ sỹ Việt, vào những năm 1965-1968, chiến tranh cực kỳ ác liệt, tất cả những người lính đi ra mặt trận với khẩu hiệu "lương không thiếu một cân quân không thiếu một người”. 

Lúc này, người chiến sĩ con mẹ xung phong ra mặt trận, mẹ đồng ý với điều kiện là phải lấy vợ. Anh cưới một người vợ lớn hơn mình 5 tuổi. Sau khi vào quân đội, hơn một tháng sau thì ở nhà vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì. Chính quyền địa phương đã giúp bà đưa người chiến sĩ này về làm công việc đi tậu bò trong đơn vị hậu cần. Trong 1 tuần bà không cho đi đâu hết, hơn 1 tháng sau thì người vợ có bầu. 

Năm 1968, anh hi sinh ở chiến trường miền Nam. Mẹ đặt tên cháu nội là Nguyễn Văn Bê. Mẹ Ngãi còn có Bê nhưng hàng ngàn bà mẹ VNAH khác không có Bê. 

“Tôi và mẹ ôm nhau, giọt nước mắt rơi vào bức tranh của mẹ. Đó là kỉ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên” - hoạ sỹ Việt chia sẻ.

Chương trình tiếp tục với phần giao lưu cùng ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Vietinbank. Ông Thắng đã chia sẻ những đóng góp của mình cũng như của ngân hàng Vietinbank đối với những chương trình phúc lợi xã hội, “uống nước nhớ nguồn”.

Phút khai mạc chương trình.

Trước đó, khán giả đã được giao lưu với em Nguyễn Dương Kim Hảo (SN 2001, học sinh lớp 8/8, trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM). 

Hảo cho biết "Em rất vui, vinh dự và tự hào khi được vinh danh chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ XII - đây sẽ là hành trang, là động lực để em phấn đấu trong tương lai” 

Lúc 20h10, MC chương trình giới thiệu thành phần khách mời tới tham dự chương trình. Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thượng tướng Phương Minh Hoà - Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành T.Ư và địa phương. 

Chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ XII đã vinh dự được nhận thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Trong thư, Chủ tịch nước đã gửi thư chúc mừng, biểu dương những đóng góp của chương trình Vinh Quang Việt Nam đối với phong trào thi đua của đất nước.

Lúc 20h15, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc chương trình Vinh Quang Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhiệt liệt biểu dương 15 tập thể, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XII ngày hôm nay.

"Đây là những tấm gương tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, có tinh thần sáng tạo, gan dạ, dũng cảm, nỗ lực cống hiến trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN yêu quý của chúng ta” - đồng chí Đặng Ngọc Tùng phát biểu.

Được tổ chức lần đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao Động 1.5.2004 dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sát sao của Tổng LĐLĐ VN và Ban Thi đua khen thưởng T.Ư, sau 11 lần tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh 164 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. 

Cục cảnh sát Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao – C50 được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 12.

“Tôi mong rằng chương trình Vinh quang Việt Nam tiếp tục phát hiện, biểu dương, góp phần nhân rộng  các nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt theo lời dạy của Bác Hồ, đưa phong trào thi đua yêu nước tiếp tục phát triển sâu, rộng, đạt được những kết quả to lớn hơn nữa” - Chủ tịch Nước ghi rõ trong thư.

Đáng chú ý, chương trình năm nay diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 86 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn VN (28.7.1929-28.7.2015) - đây là món quà có ý nghĩa động viên kịp thời đội ngũ công nhân, những người lao động và tổ chức công đoàn cả nước không ngừng lao động sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Đánh giá về sức lan toả của Vinh Quang Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN nhấn mạnh: "Chương trình đã ngày càng trở thành sự kiện có uy tín lớn trong xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Nhân đây, tôi xin biểu dương Báo Lao Động - đơn vị có sáng kiến đề xuất tổ chức chương trình, biểu dương BTC chương trình đã tổ chức thành công Chương trình Vinh quang Việt Nam trong 11 kỳ vừa qua” - Chủ tịch LĐLĐ VN nhấn mạnh.

Nói về những người được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XII - 2015 với chủ đề “Trưởng thành cùng đất nước” đồng chí Đặng Ngọc Tùng nêu rõ 13 cá nhân và 2 tập thể được tôn vinh lần này đã có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước.

"Họ là những người thợ, kỹ sư ngày đêm trực tiếp lao động sản xuất với những sáng kiến làm lợi hàng chục tỉ đồng; là lãnh đạo các doanh nghiệp đầy bản lĩnh, nhiệt huyết ngày đêm trăn trở tìm hướng đi, tạo ra những bước phát triển đột phá, đưa doanh nghiệp trở thành những thương hiệu hàng đầu đất nước; là những nhà khoa học mang trí tuệ và chất xám của mình làm thay đổi cuộc sống ngày càng có chất lượng cao.

Họ còn là những cán bộ công an dày dạn kinh nghiệm với những chiến công vang dội trong việc triệt phá các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi xảo quyệt, là những cảnh sát biển ngày đêm chấp pháp trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển đảo quốc gia...

Họ còn là những tấm gương rất bình dị với những việc làm âm thầm lặng lẽ nhưng ý nghĩa thì vô cùng cao quý như bà giáo già ở Thanh Hóa 15 năm dạy học miễn phí xóa mù chữ cho hàng trăm người đủ các lứa tuổi, hay như một nữ họa sĩ tuổi ngoài 70 vẫn lặn lội khắp 63 tỉnh, thành ký họa hàng ngàn chân dung Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” - ông Tùng nói.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN mong muốn những tấm gương được tôn vinh lần này cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục phát huy vai trò như những nhân tố đi đầu, tiếp tục toả sáng trong xã hội, trở thành những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước.

"Chúc cho Chương trình Vinh quang Việt Nam ngày càng phát triển và có uy tín lớn trong xã hội, đi đầu trong công tác tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước” - đồng chí Đặng Ngọc Tùng phát biểu.

Những hình ảnh đầu tiên trong chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015. Ảnh Hải Nguyễn - Kỳ Anh:

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đến tham dự chương trình.

 Các vị khách mời của chương trình.

 Báo Lao Động trân trọng nghênh đón các vị khách mời đến tham dự chương trình.