Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận hiện nay chúng ta quản lý lữ hành cũng chưa tốt, hướng dẫn viên du lịch cũng chưa tốt, từ đó dẫn đến việc tour giá rẻ, tour 0 đồng.

“Câu chuyện giá rẻ - người ta phải tính toán hợp lý để thu hút khách cũng không ai cấm cả. Người ta thực hiện tour giá rẻ nhưng thu những khoản thu khác có thể nói bất hợp pháp. Đó là họ bắt khách mua ở những cửa hàng đã định sẵn với giá cao hơn so với bình thường, chất lượng kém. Đó là gốc của vấn đề chứ không phải gốc vấn đề là tour giá rẻ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Về chất lượng hướng dẫn viên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, trong dự luật quy định cụ thể hơn theo hướng tăng cường công tác quản lý hướng dẫn viên du lịch. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, điều quan trọng để hạn chế những bất cập trong việc quản lý, thu thuế để các đơn vị kinh doanh du lịch không có điều kiện tổ chức tour 0 đồng.

Trước đó, phát biểu tại hội trường, ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam) đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Du lịch để tạo cơ sở cao nhất thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói này, phát huy hết tiền năng và thế mạnh của Việt Nam, khắc phục những tồn tại yếu kém trong thời gian qua.

Ngoài ra, theo ông Thế, hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn là một kênh thông tin quan trọng để truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bạn bè quốc tế, để họ hiểu và chia sẻ với Việt Nam.

Tại hội trường, ông Thế còn phản ánh tour du lịch 0 đồng diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh thời gian qua khiến nhà nước thất thu thuế và không quản lý được hoạt động của khách du lịch.