BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ NGUYỄN THÁI BÌNH:

“Các ĐB đã gửi phiếu chất vấn, cá nhân tôi đã trả lời. Nhưng khi trả lời các ĐB thì chưa có ý kiến chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng”

BỘ TRƯỞNG BỘ VHTTDL HOÀNG TUẤN ANH:

“Bao giờ du lịch Việt Nam bằng Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời, tôi không dám trả lời”

 

Truyền trách nhiệm cho Bộ trưởng sau

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hoàng Tuấn Anh nhiều lần khiến cả nghị trường cười ồ. Mở đầu phần trả lời, Bộ trưởng đã gây cười khi loay hoay bật micro và nói “quen quẹt thẻ”. Sau một loạt viện dẫn về những ưu thế của du lịch Việt Nam, về những kết quả đạt được để trả lời cho chất vấn của ĐB là “vì sao ngành du lịch VN vẫn chưa tìm được giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng; liệu đến năm 2020 du lịch có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn? trách nhiệm của ngành, của cá nhân Bộ trưởng?”...

Chưa trả lời thẳng vào chất vấn, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề cập “Tôi nhớ phiên chất vấn tôi, Chủ tịch QH có hỏi bao giờ du lịch Việt Nam bằng Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời, tôi không dám trả lời”, Bộ trưởng vừa dứt lời, cả hội trường cười ồ.

Sau khi lý giải chất lượng du lịch phụ thuộc vào 7 yếu tố và liệt kê chi tiết từng yếu tố cụ thể, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh không quên trả lời phần chất vấn về trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu ngành VHTTDL: “Về phần chúng tôi, chúng tôi chịu trách nhiệm. Tôi, với tư cách là người đứng đầu ngành VHTTDL, những gì cố gắng rồi mà chưa đạt được, không đáp ứng nhu cầu của QH thì tôi xin chịu trách nhiệm và trách nhiệm chúng tôi là truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp”.

Nghị trường lại vang tiếng cười khi trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh còn chưa chấm dứt.

Câu hỏi của đại biểu đơn giản thôi, đồng chí nói dứt điểm đi

Trả lời chất vấn về một vấn đề cũ, nợ từ nhiệm kỳ trước về tình trạng phong hàm vụ trưởng, vụ phó hiện nay có đúng không, trung ương làm, địa phương có được làm không? Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên tục phân trần: “Các ĐB đã gửi phiếu chất vấn, cá nhân tôi đã trả lời. Nhưng khi trả lời các ĐB thì chưa có ý kiến chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng. Nhân đây, chúng tôi báo cáo quá trình nghiên cứu hàm, thực trạng, nguyên nhân, và hướng xử lý...” - Bộ trưởng Nội vụ nói và sau đó viện dẫn hàng loạt vấn đề, lý do từ việc nghiên cứu, hội thảo...

Không chờ Bộ trưởng trả lời hết câu, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cắt ngang: “Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng, câu hỏi đơn giản, Trung ương làm như thế có đúng không? Bây giờ nếu đúng thì địa phương chúng tôi làm được không? Bây giờ đồng chí trả lời vào chỗ đó thôi, đồng chí nói cách làm của đồng chí thì lâu lắm”. Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: “Báo cáo đồng chí Chủ tịch, Báo cáo QH, sau khi nghiên cứu, bây giờ có 2 nhóm ý kiến”. Thấy vậy, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục ngắt lời: “Quá trình đấy đồng chí nói ra đây làm gì, quá trình nghiên cứu vô cùng nhiều việc. Bây giờ đồng chí chỉ nói là việc ấy đồng chí xử lý thế nào? Bây giờ người ta đang hỏi là địa phương chúng tôi có được làm không?”.

“Báo cáo với đồng chí Chủ tịch, báo cáo QH, tới giờ này không có văn bản nào của Đảng, của Nhà nước quy định là cho phép làm...” - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục cắt ngang và nhắc lại câu hỏi: Địa phương có được làm không? Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: Hiện chưa có quy định nào nên chưa làm được. Chủ tịch QH: Vậy đồng chí nói dứt điểm đi!

“Có phải ý đồng chí thế này không: Việc này trên thực tế là có, đang làm. Nhưng làm như thế là không có quy định của pháp luật nào cả, là sai. Tuy nhiên đó là một thực tế, Bộ Nội vụ đang được giao nghiên cứu, trong khi nghiên cứu thì địa phương không được làm. Cả Trung ương và địa phương không được tiếp tục nữa” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng diễn giải lại.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: “Đúng rồi!”. Sự truy vấn, nhắc lại của Chủ tịch QH và câu trả lời của Bộ trưởng đã khiến cả nghị trường lại cười.

Hỏi một đằng trả lời một nẻo

Cũng trong buổi sáng khi trả lời ĐBQH về vấn đề xây dựng nhà cao tầng trái luật, trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào? Do thấy Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm, nên Chủ tịch QH đã liên tục phải ngắt lời. Chủ tịch QH nói: Đồng chí Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, không ai yêu cầu trả lời những việc đấy. Đại biểu chỉ hỏi là quản lý quy hoạch, có quy hoạch chung rồi, làm sao mà cứ lộn xộn như thế? Có chủ trương di dời rồi làm sao bây giờ lại không di dời được, trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: “Báo cáo Chủ tịch. Tôi hiểu là đại biểu Lê Nam có hỏi là tình hình như thế thì trách nhiệm của Bộ Xây dựng liên quan đến quy hoạch thế nào? Quy hoạch ở đây là tổng thể quy hoạch đô thị, liên quan đến cả quy hoạch về xây dựng, quy hoạch giao thông và những vấn đề liên quan đến ùn tắc giao thông thì liên quan như thế nào? Trong thời gian muốn trả lời một cách tổng thể như vậy, sau đó trách nhiệm này là chung của Chính phủ, riêng Bộ Xây dựng không thể làm được hết, trách nhiệm ở đây sau này các bộ, ngành cùng phải làm để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.

Chủ tịch QH nói tiếp: “Trách nhiệm của Chính phủ thì đúng rồi, nhưng ở đây đại biểu chỉ hỏi là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Chính phủ thì đương nhiên là Thủ tướng đứng đầu, các bộ, các ngành phải làm nhưng đại biểu chỉ hỏi là trách nhiệm của Bộ Xây dựng về mấy việc, quy hoạch có rồi, bây giờ lại làm không đúng, giấy phép thấp tầng cứ xây cao tầng, phạt và cho tồn tại, tại sao trong quá trình quản lý thì không biết, đến lúc xảy ra rồi lại đập phá thì hại cả cho dân. Chỗ này đồng chí phải trả lời sâu vào mới giải quyết được vấn đề”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lại trình bày: Báo cáo Chủ tịch, báo cáo QH, chúng tôi đã trả lời như vậy. Nếu theo câu hỏi cụ thể thì chúng tôi sẽ có trả lời thêm”.

ĐB Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Hà Nội: Chưa đạt được mong mỏi của cử tri

Các phiên chất vấn lần này có nhiều điểm khác với những phiên chất vấn trước, vì đan xen giữa thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội với chất vấn, trả lời chất vấn. Theo tôi, chất vấn như thế này không rạch ròi, không tiết kiệm thời gian và không khí chất vấn chưa đạt đến đỉnh cao của yêu cầu chất vấn, trả lời chất vấn. Chúng tôi đánh giá là chất vấn, trả lời chất vấn chưa đạt được mong mỏi của ĐBQH và cử tri.

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Quốc hội cũng có trách nhiệm khi không đeo bám

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mảng khó khăn nhất chính là lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực công thương, nó liên quan đến 2 ngành bức xúc trong xã hội. Trong quá trình triển khai, phía Quốc hội cũng có phần trách nhiệm khi không đeo bám, cũng không nên để những khuyết điểm từ kỳ họp thứ nhất đến kỳ họp thứ 10. Nếu vấn đề tồn tại mà cả Chính phủ, Quốc hội cùng vào cuộc thì sẽ tốt hơn. PHI LONG (ghi)