Tại phiên họp, nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có chính sách để phát triển ngành du lịch Việt Nam, vì nguồn thu từ du lịch rất lớn.

Cho ý kiến về dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho rằng, ngành du lịch còn manh mún do chúng ta nghèo, chưa làm đồng bộ, mới chỉ làm lặt vặt. “Mấy hôm nay, mạng xã hội xôn xao câu chuyện có ông đạo diễn nước ngoài nói chưa nơi nào có cảnh đẹp như Việt Nam. Ở đây có câu chuyện ngược đời là thế giới cảnh kém nhưng họ vun tạo thành cảnh đẹp, mà ta cảnh đẹp lại phá đi, bê tông hóa đi, vậy là làm ngược. Do đó chính sách đặc thù phát triển du lịch phải đổi mới tư duy. Cứ thấy khó thì cấm là không nên. Chứ cầm chừng mà không phát triển thì khó. Ở Việt Nam có 2 điểm rất quan trọng thu hút được du lịch. Quan trọng thứ nhất là chúng ta ổn định về mặt chính trị nên du khách đến rất yên tâm; thứ hai là kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, nhiều nơi chúng ta có thế mạnh mạo hiểm. Nhiều người nước ngoài nói hấp dẫn nhưng chưa khai thác được. Cho nên cần ưu tiên để tạo đột phá cho phát triển du lịch đất nước, như vậy mới thu được ngoại tệ” - ông Việt nói.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đọc luật cảm thấy mới quan tâm đến vấn đề du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Nước ta có nhiều cảnh đẹp được ví như người con gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu" mới chỉ đánh thức một phần thôi, còn nhiều cô gái đẹp như thế chưa ai đánh thức. Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khách du lịch họ đến chỉ một lần là do vấn đề hạ tầng du lịch, dịch vụ cho du lịch rất yếu và kém.

Đưa ra dẫn chứng về du lịch như việc “cả thế giới phải bay đến Nhật Bản để xem hoa anh đào”, trong khi ở Tây Bắc nước ta có hoa ban mọc trắng rừng rất đẹp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, du lịch cũng phải gắn với nông thôn, du lịch cộng đồng. Ngành du lịch cần phải xúc tiến làm sao để nước ta phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới, cho nên chính sách rất quan trọng để du lịch phát triển bền vững và mũi nhọn. Đi theo đó là sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, người dân có thể đầu tư để khai thác du lịch như kiểu homestay, du lịch cộng đồng vì khách du lịch nước ngoài rất thích đến sinh hoạt ăn uống cùng với bà con, ngủ nhà sàn. Còn Nhà nước thì đầu tư đường vào bản. Nếu trồng hoa, môi trường sạch đẹp, thực phẩm sạch thì khách sẽ đến thôi. Do đó cần hướng tới du lịch nông thôn, gắn với chương trình nông thôn mới của địa phương với các sản phẩm độc đáo ở địa phương để làm sao luật ra đời phải đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.